22.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

Cẩn thận kẻo bị đóng tiền điện oan khi ở trọ

Để giúp các bạn gái chúng ta không bao giờ lâm vào những trường hợp oái oăm đó, để những ngày tháng đi ở trọ không là địa ngục; các bạn gái tốt bụng trong Hội Bạn Gái Kotex đã chia sẻ rất nhiều bí quyết hữu ích như sau:

Trước khi thuê nhà

Bạn nên hỏi trực tiếp chủ nhà giá tiền điện nước, đừng hỏi qua trung gian. Vì biết đâu, sau này chủ nhà nói những bạn đó sống lâu nên giá khác, mình mới tới nên bị tính cao hơn. Nhiều nơi giá thuê nhà rẻ, song tiền điện nước cực mắc. Thế nên, bạn phải cẩn thận, bởi không phải ai cũng lấy giá điện nước theo thị trường như bạn nghĩ. Mỗi nơi một khác, thậm chí mỗi nhà một khác.
Tiếp đến, bạn nên hỏi những người hàng xóm xem khu nhà đó sống thế nào, tiền điện nước bao nhiêu. Nếu thấy tiền điện nước chủ nhà báo cho bạn cao hơn hàng xóm, bạn có quyền thắc mắc, khiếu nại. Dù bạn có khiếu nại không được và chấp nhận vào ở với giá mà chủ nhà báo, thì bạn cũng đang cho họ thấy, mình là người không dễ bị bắt nạt.

Khi đã quyết định thuê

Đầu tiên, bạn hãy yêu cầu chủ nhà ghi luôn giá tiền điện nước vào hợp đồng thuê nhà, nhằm đề phòng sau này người ta lật lọng, đang yên lành, lại đùng đùng đòi tăng giá.
Nếu chưa có công tơ điện và mét riêng thì phải yêu câu lắp. Hoặc nếu chia đều trên đầu người thì chia như thế nào, cụ thể, trung bình một người bao nhiêu tiền. Và, trong ngày đầu tiên dọn đến, bạn phải xem kỹ công tơ điện và nước rồi báo lại rõ ràng với chủ nhà, để không tranh cãi về sau này. Vì, nếu họ có tính sai phí điện nước cho bạn cuối tháng đầu tiên, bạn không thể bắt đền được ai; cho dù bạn có tìm được người thuê cũ mà họ không chịu trả tiền thì bạn cũng chẳng thể làm được gì họ.

Sau khi vào ở

Dù hơi phiền phức, nhưng chúng ta cũng nên sắm một cuốn sổ nhỏ nhằm theo dõi số điện nước hàng tháng, để lúc cao bất thường còn biết đường phát hiện. Nếu tháng nào bất thường, nên cân nhắc kỹ càng vì sao lại thế, do mình xài nhiều hơn hay tại công tơ nước hoặc điện hư, bởi chủ nhà tính nhầm…
Quan trọng nữa, bạn cùng những người ở cùng phải biết tiết kiệm điện và nước. Nếu cần thiết, có thể đưa ra nội quy, thưởng phạt phân minh. Tiết kiệm luôn là quốc sách.

Còn bạn, bạn đã bị nhức đầu vì vấn đề điện nước như thế nào trong những tháng ngày ở trọ? Hãy thổ lộ với Hội Bạn Gái Kotex để mọi người cùng tránh nhé.