22.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

5 “vũ khí bí mật” giúp bạn trở thành “nghệ sĩ thuyết trình”

Rất nhiều thành viên của Hội Bạn Gái Kotex mong ước trở thành người có khả năng thuyết trình thu hút khán giả. Bởi chỉ khi nào trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, chúng ta mới có thể khẳng định được tài năng của bản thân và giúp tìm kiếm thêm nhiều cơ hội tuyệt vời trong cuộc sống. Vì thế, bên cạnh những kỹ năng thông thường, hãy cùng trang bị thêm những "vũ khí bí mật" giúp bạn trở thành "nghệ sĩ thuyết trình" đang được các bạn gái trong Hội chia sẻ nhiệt tình sau đây nhé!

Nụ cười

Một nụ cười duyên dáng và rạng rỡ như ánh mặt trời là "vũ khí tối thượng" của chị em gái chúng mình trong mọi trường hợp, và khi thuyết trình cũng không phải ngoại lệ. Này nhé, hầu hết các đề tài thuyết trình, đặc biệt là những đề tài liên quan tới chuyên ngành thường rất khô khan, nếu bạn "xử lý" chúng với một khuôn mặt "nghiêm trọng hóa vấn đề" thì người nghe sẽ cảm thấy vô cùng căng thẳng. Vậy nên đừng tiết kiệm nụ cười, bạn nhé.
Không chỉ tạo không khí thân thiện, thoải mái cho buổi thuyết trình, nụ cười xinh tươi còn thể hiện bạn đang tuyệt đối tự tin và đó cũng là tín hiệu giúp người nghe tin rằng nội dung bạn sắp trình bày sẽ rất thú vị đấy.

Mở đầu ấn tượng

Thuyết trình cũng giống như khi ta chiếu một bộ phim vậy, nếu như cảnh đầu tiên mà đã "chán như con gián" thì khán giả sẽ mất hết hứng thú theo dõi nội dung tiếp theo. Vì thế, hãy dành ra một phần thời gian chuẩn bị để suy nghĩ thật kỹ xem bạn nên mở đầu bài trình bày của mình như thế nào nhé.

Kể một câu chuyện thời sự nóng hổi của xã hội? Hồi tưởng lại một sai lầm hài hước của bản thân hay nêu ra một giai thoại hấp dẫn nào đó? Bất cứ thứ gì bạn muốn, chỉ cần chắc chắn là bạn có thể thu hút được khán giả ngay từ những phút đầu tiên.

Sự hài hước

Cùng là một nội dung thuyết trình, nhưng một người sẽ khiến nó trở nên nhàm chán, người kia lại có thể "hô biến" nó thành một buổi "trình diễn" đầy cảm hứng. Vậy nhân tố nào tạo nên sự khác biệt này? Câu trả lời ở đây, đó chính là sự hài hước! Hài hước cũng là một phẩm chất của hầu hết các bậc thầy thuyết trình trên thế giới đó các bạn ạ.

Slide tối giản

Để trở thành một "nghệ sĩ" thuyết trình thì các thành viên của Hội Bạn Gái Kotex ơi, chúng mình hãy tránh xa những slide màu mè hoa lá cành hoặc chỉ chứa toàn chữ là chữ nhé. Nếu chiếu theo nguyên tắc trình chiếu slide, bạn nên ưu tiên hình ảnh hơn là văn bản, trong đó hình ảnh cũng chỉ sử dụng khi thật cần thiết để hỗ trợ cho những thông điệp hay những minh họa quan trọng trong bài nói của bạn thôi. Bởi nếu không, người nghe sẽ mải "ngắm" slide mà sao lãng đi việc "nghe" bạn thuyết trình.

Nút "pause" thần thánh

Không phải cứ nói trôi chảy một mạch cho hết bài mới là tốt nhé! Chúng mình cũng cần phải có những khoảng dừng thông minh trong suốt buổi thuyết trình để cho khán giả có thời gian "tiêu hóa" những gì bạn vừa nói. Thậm chí, ngay trước một nội dung quan trọng, hay khi chuẩn bị chuyển sang nội dung mới, nút "pause" thần thánh sẽ phát huy tác dụng nhằm gợi lên sự tò mò và mong đợi từ phía người nghe. Đó mới chính là nghệ thuật đấy!
 
Vậy, những cô nàng tự tin của Hội Bạn Gái Kotex đã sẵn sàng để trở thành một nghệ sĩ thuyết trình từ ngay hôm nay chưa? Đừng quên chia sẻ những bí quyết này với bạn bè để chúng ta cùng giúp nhau "nâng tầm" khả năng thuyết trình của bản thân lên nhé!