23.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

5 điểm trong tâm lý khán giả bạn cần nắm khi thuyết trình

Thích có sự tương tác - Lắng nghe thụ động làm họ mau chán

Cho dù bài diễn thuyết của bạn công phu như thế nào hay giọng nói của bạn diễn cảm, hùng hồn ra sao; mà trong khi thuyết trình, bạn không chịu tương tác với khán giả thì bạn cũng không thể có một buổi diễn thuyết thành công. Bởi, nếu bạn không quan tâm tới cảm xúc của họ thì cớ làm sao họ phải quan tâm tới bạn hay bài thuyết trình của bạn?! Có rất nhiều phương cách để liên kết với khán giả: qua ánh mắt, qua cử chỉ, qua các câu hỏi, trò chơi…

Muốn biết bài thuyết trình mang đến lợi ích gì cho bản thân

Người nghe sẽ chẳng thèm để ý đến buổi diễn thuyết của bạn, nếu họ cảm thấy nó chẳng mang lại lợi ích gì cho bản thân. Vì thế, hãy cho họ thấy bài thuyết trình có thể mang lại cho họ những gì ngay từ đầu. Khi làm dàn ý bài thuyết trình, hãy đặt mình vài vị trí khán giả để chọn lọc những thông tin bổ ích nhất.

Chỉ quan tâm tới những điều mà mình có thể hiểu được

Mọi người chỉ hứng thú trước những thứ mà họ có biết chút ý về nó. Khi phải tiếp nhận nhận những thứ quá tầm, cơ thể và cả trí óc của con người sẽ tạo ra phản ứng "đơ" chỉ sau vài phút. Thế nên, nếu đề tài quá mới, hãy dẫn dắt từ những điều gần gũi mà mọi người đều biết. Đừng đưa quá nhiều từ chuyên môn dù là với đề tài có tính học thuật cao, hãy dùng những từ đơn giản mà mọi người có thể hiểu. Trích dẫn hay kể chuyện cũng đừng cao siêu quá.

Thích những câu chuyện thú vị và vui vẻ

Ai cũng thích những thứ thú vị vui vẻ, nếu bạn có thể mang lại cho khán giả những điều đó trong suốt buổi diễn thuyết, kết quả nhận lại sẽ rất mỹ mãn. Có rất nhiều phương tiện để "tặng" khán giả cảm xúc dễ chịu đó: kể những câu chuyện cười, đưa ra những tình huống thú vị, có hành động vui nhộn, "xài xể" bản thân, trích dẫn những câu nói liên quan gây "sốc"…

Khoảng thời gian có thể tập trung

Một người bình thường chỉ có thể tập trung nghe tốt trong khoảng 30 đến 45 phút. Theo đó, bài thuyết trình của chúng ta cũng không nên dài hơn 45 phút, tuy nhiên tùy theo thời gian chúng ta có thể điều chỉnh thích hợp. Nếu bạn thuyết trình buổi trưa, hãy rút ngắn lại tầm 20, buổi tốt thì phải ngắn hơn nữa: 10 đến 15 phút.
"Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng". Bây giờ, hẳn các bạn gái chúng ta càng tự tin hơn khi đứng trên bục diễn giả, mục tiêu trở thành nhà diễn thuyết tài năng không còn quá xa tầm tay với. Và bạn đừng quên chia sẻ bài viết với bạn bè để giúp nhau vượt qua ải thuyết trình đầu tiên nhé.