22.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

5 bước chuẩn bị cho bài thuyết trình hoàn hảo

Nội dung thuyết trình hoàn hảo

Bạn hãy chắc chắn rằng các slide trình chiếu đã được trình bày hoàn hảo và không có bất cứ sai sót nào, như lỗi chỉnh tả, lỗi hiển thị hình ảnh, đồ thị,...

Các dẫn chứng minh họa cho bài nói cũng nên được xem xét trước. Hãy đảm bảo rằng các đường link bạn sử dụng đều đúng và hiển thị tốt, video clip chạy trơn tru,… Một điểm chú ý nữa là bạn hãy lưu trữ các tài liệu cho bài thuyết trình ở một thư mục dễ tìm nhé; tránh trường hợp cất ở đâu đó, đến khi cần thì "quên khuấy" không biết mình đã lưu ở đâu.

Tham khảo: Cách tự tin trước đám đông

Tập, tập nữa, tập mãi

Một bí quyết lớn làm nên thành công của các nhà thuyết trình tài ba chính là tập luyện. Steve Jobs với những bài giới thiệu bất hủ về các sản phẩm Apple là một dẫn chứng tiêu biểu.
Bởi vậy, chẳng có lý do gì để bạn bỏ qua khâu này cả. Hãy đặt ra tình huống giả định và tự mình đứng nói trước… gương y như đang đối thoại với đám đông vậy. Đồng thời, hãy đặt ra những câu hỏi tương tác và trả lời chúng.
Bạn hãy tập nói cho đến khi thuộc các ý chính của bài. Bên cạnh ngôn ngữ thì việc tập cách sử dụng thật hiệu quả ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, nụ cười, bàn tay,… cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Khi tập luyện ở nhà, hãy bấm thời gian để chắc chắn rằng bạn không nói quá dài hay quá ngắn. Với những bài thuyết trình đặc biệt quan trọng, bạn nên tập hợp một vài người thân cận làm khán giả, biểu diễn trước để họ góp ý.

Chuẩn bị trang phục

Một ngày trước khi thuyết trình, bạn nên chuẩn bị sẵn trang phục mà mình sẽ mặc. Không cần quá cầu kỳ, nhưng phải đảm bảo trang phục lịch sự, nhã nhặn. Nếu địa điểm của buổi thuyết trình có nhiệt độ khá lạnh thì bạn nên mang theo một chiếc khăn choàng, tránh trường hợp vừa nói vừa run rẩy.
Thêm một lưu ý nhỏ với các bạn gái chúng mình là nếu vào những ngày "đèn đỏ" thì hãy sử dụng những loại băng vệ sinh an toàn và thoải mái. Kotex Style Mới với công nghệ Stop-7 giúp chặn đứng tràn băng là một gợi ý hoàn hảo đấy.

Tham khảo: Cách sử dụng băng vệ sinh

Chăm sóc khán giả

Buổi thuyết trình của bạn sẽ không được xem là thành công nếu vắng thành phần khán giả. Bởi vậy, hãy chăm sóc đến đối tượng này để đảm bảo rằng họ sẽ tham dự đầy đủ. Trước hết, bạn nên đặt lịch hẹn tự động khi gửi mail mời tham gia. Đồng thời, trao đổi trước với họ xem có ai gặp trục trặc gì không để tìm cách tháo gỡ. Khi gần bắt đầu chương trình, nếu còn thiếu người, bạn có thể tự mình hoặc nhờ người khác liên lạc để nhắc nhở họ tham gia.

Phòng ốc và các thiết bị đã sẵn sàng!

Khi lựa chọn địa điểm thuyết trình, bạn gái hãy đảm bảo rằng ở đó có đầy đủ các thiết bị mà bạn cần như máy chiếu, bảng trắng, bút, khăn lau bảng,... Trước khi buổi thuyết trình diễn ra khoảng 30 - 45 phút, hãy kiểm tra một lần nữa xem các thiết bị có hoạt động tốt hay không.


Với những sự chuẩn bị chu đáo trên đây, chắc chắn các bạn gái sẽ có được buổi thuyết trình thành công như mong đợi. Đừng bỏ qua nút "chia sẻ qua Facebook" để bạn bè của mình không bỏ lỡ các khâu chuẩn bị quan trọng cho bài thuyết trình đầu tiên nhé.