23.03.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

5 bí quyết cho bài thuyết trình PowerPoint hoàn hảo

Lập dàn ý cho bài thuyết trình

Bạn gái đừng nghĩ rằng công đoạn này chỉ áp dụng cho những bài tập làm văn thời đi học nhé. Dù bài thuyết trình nghe có vẻ "cao cấp" hơn, nhưng chung quy lại thì vẫn là việc bạn nêu lên và giải quyết một vấn đề nào đó. Do vậy, nó phải có tính trọn vẹn và logic, bao gồm đủ ba phần: mở bài, thân bài và kết luận.
Hãy chuẩn bị một dàn ý sơ lược về vấn đề bạn sẽ thuyết trình trước khi làm trên file PowerPoint. Việc này giúp bạn luôn bám sát chủ đề trong quá trình soạn thảo. Đồng thời, đây cũng là cách để bạn ghi nhớ sâu những điều mình sẽ nói trước đám đông.

Xây dựng nội dung dưới góc nhìn của khán giả

Trước khi trình bày, hãy đặt mình vào vị trí khán giả, xem họ là ai và muốn đạt được điều gì khi nghe bạn nói. Nếu như bài thuyết trình của bạn có các khái niệm chuyên ngành thì hãy làm rõ nghĩa để đảm bảo tất cả mọi người đều có thể hiểu đúng.
Ngoài ra, việc nắm rõ về những đặc điểm của người nghe như độ tuổi, tính cách,… cũng sẽ giúp bạn có cách tiếp cận phù hợp, cụ thể như bạn sẽ chọn cách nói nào, cách pha trò ra sao để hợp "gu" với thính giả.

Slide ngắn gọn, hiệu quả

Mỗi slide chỉ nên tập trung vào một vấn đề để người xem dễ nắm bắt. Các slide nên sử dụng ít chữ và chữ đủ lớn để người ngồi xa vẫn có thể đọc được.
Để thông tin truyền tải đạt hiệu quả tối đa, bạn gái hãy sử dụng hình ảnh và biểu đồ để minh họa. Một hình ảnh có ý nghĩa hơn ngàn lời nói, và biểu đồ là cách để chứng minh thuyết phục cho các luận điểm mà bạn trình bày.

Sử dụng hiệu ứng & kỹ thuật trình chiếu

PowerPoint ngoài tính thông tin còn có giá trị nghe nhìn. Bởi vậy, bạn đừng ngại sử dụng một chút hiệu ứng cho bài thuyết trình của mình thêm sinh động. Đó có thể là việc hiển thị slide một cách độc đáo, màu sắc ấn tượng. Với những nội dung thích hợp, bạn có thể sử dụng thêm âm thanh, video clip để thu hút người nghe.
Tuy vậy, bạn không nên lạm dụng hiệu ứng và kỹ thuật nếu không muốn khán giả cảm thấy rối mắt và loãng thông tin nhé.

Happy ending - Cái kết hoàn hảo

Một số bài thuyết trình mắc phải lỗi "đầu voi đuôi chuột". Vì quá tâm huyết ở đoạn đầu nên đến phần cuối chúng mình dễ bị… đuối, dẫn đến kết thúc sơ sài, vội vã. Điều này sẽ làm giảm đi ấn tượng tốt đẹp mà bạn đã tạo dựng ở phần đầu.

Tham khảo: Cách tự tin trước đám đông

Hãy kết thúc bằng việc tóm tắt lại những ý chính của bài nói. Bạn cũng có thể đặt một cái kết mở, kể một câu chuyện nhỏ có liên quan với chủ đề nhằm tạo dư âm trong lòng người nghe.