18.02.2016 Bí kíp dành cho bạn gái

6 Cách giúp vượt qua bệnh tự ti

Bạn thường không hài lòng về bản thân và rụt rè, ngại ngần trong giao tiếp? Bạn chán ghét chính mình và dễ dàng chán nản mọi thứ?... Nếu hai câu hỏi trên diễn tả đúng tình trạng của bạn, Girlspace e rằng bạn đã nhiễm bệnh tự ti rồi đó. Song đừng lo, chỉ cần bạn thực tâm muốn thay đổi, "toa thuốc" sau sẽ giúp bạn "lột xác".


1. Ngừng lấy điểm yếu của mình ra so sánh với người khácBạn luôn nghĩ tại sao mình không cao bằng nhỏ X, tại sao mình không khéo ăn nói như nhỏ Y hay được sinh ra trong gia đình giàu có như bạn Z... Hãy quyết tâm ngừng "soi" bản thân từ hôm nay bạn nhé. Vì sao ư? Mỗi người là một cá thể khác nhau. Nhỏ X cao như người mẫu nhưng chắc gì có duyên bằng bạn? Nhỏ Y "dẻo miệng" nhưng có biết lắng nghe người khác như bạn không? Hay nhà bạn Z giàu có nhưng đâu hẳn cô ấy đã được cha mẹ quan tâm như bạn... Khi phân tích như vậy, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận ai cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Thay vì so sánh để khiến mình càng thêm tự ti, mặc cảm, bạn hãy thực hiện tiếp lời khuyên sau.


2. Tập trung vào ưu điểm của chính mìnhBạn cười rất có duyên. Nếu người nào đó từng khen bạn như vậy, hãy cười nhiều hơn nhé. Nếu bạn nhận được ánh mắt hài lòng từ cấp trên thay cho nhận xét: "Em làm việc chậm một chút nhưng luôn nhiệt tình, hiệu quả", hãy phát huy điều này để có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Nói chung, khi bạn biết nhìn nhận khuyết điểm để sửa chữa hay cải thiện, đồng thời phát huy ưu điểm của bản thân, bạn sẽ tự khắc làm lu mờ những điểm yếu mà người khác có thể nhìn thấy. Bằng cách này, bạn sẽ thấy tự tin vào bản thân hơn. Khi đó, bệnh tự ti không có chỗ "dung thân" trong suy nghĩ của bạn.


3. Chăm chút cho ngoại hình, lời ăn tiếng nóiDù bạn không đẹp, không cao ráo, chỉ cần bạn quan tâm đến vẻ ngoài của mình như trang điểm và chọn trang phục, kiểu tóc phù hợp với từng hoàn cảnh xuất hiện, bạn vẫn sẽ tạo được thiện cảm với người xung quanh. Cách nói chuyện khiêm tốn, thông minh, hóm hỉnh sẽ khiến mọi người muốn kết giao với bạn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi thấy mình không lạc lõng giữa những người khác.


4. Đứng thẳng và nhìn thẳng vào người đối diện khi giao tiếpTư thế rụt rè, mắt dán xuống sàn nhà hay đâu đó khi đối thoại là biểu hiện dễ thấy của cô nàng tự ti. Bạn chỉ có thể đẩy lùi căn bệnh khiến bạn thu mình vào vỏ ốc nếu cố gắng đi thẳng lưng, giao tiếp bằng mắt với người đối diện cho đến khi điều này trở thành thói quen. Hãy để người khác đọc được sự nhạy bén hay biểu hiện cảm xúc từ cửa sổ tâm hồn bạn. Như vậy, họ mới dễ dàng đến gần và kết giao với bạn hơn. Khi bạn giao tiếp cởi mở hơn, mạnh dạn hơn, sự tự tin sẽ từ từ hiện hữu. 

6 cách giúp bạn vượt qua bệnh tự ti
Đứng thẳng lưng, mắt nhìn thẳng người đối diện là tác phong của người tự tin

5. Suy nghĩ tích cực, lạc quan hành động Suốt ngày ủ dột, lo ra, bi quan về mọi thứ, bạn có biết chính bạn đang nuôi "virus" phá hoại tinh thần của mình? Nếu muốn trở nên tự tin, bạn có thể nhìn vào một người nào đó rất thành công, rất lạc quan bạn đã gặp, đã nghe hay thậm chí là đọc về họ để chiêm nghiệm và học hỏi. Đừng nghĩ về những việc sắp làm với ý niệm: "Tôi không thể...". Hãy nghĩ: "Tôi có thể..." và thực hiện việc đó bằng tất cả nỗ lực của mình. Nếu thành công, bạn sẽ tự tin vào chính mình hơn. Nếu thất bại, bạn hãy cho đó là kinh nghiệm quý báu cho lần sau. Tục ngữ có câu "Thất bại là mẹ thành công" hay "Thua keo này ta bày keo khác" là vậy đấy. 


6. Hòa đồng với tập thể, tự làm giàu vốn sốngMạnh dạn tham gia vào các hoạt động tập thể như đi dã ngoại, làm từ thiện... do trường, công ty hay ban, hội tổ chức là cách giúp bạn loại bỏ tính tự ti, nhút nhát của mình. Hơn bao giờ hết, môi trường tập thể giúp người ta hòa đồng hơn, trưởng thành hơn, năng động hơn từ cách giao tiếp đến nhận thức.

Không ngừng học hỏi từ bạn bè, cha mẹ, từ sách báo... hay chính từ những lần vấp ngã của mình cũng sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin vững chắc hơn từng ngày. Đừng để sự nghèo nàn thông tin hay kiến thức khiến bạn "ngậm tăm" trong mọi cuộc trò chuyện hay khi cần bày tỏ quan điểm riêng. Điều đó dễ dàng đưa bạn trở lại với bệnh tự ti.


Cô nàng tự ti ơi, ngay khi đọc xong "toa thuốc" này, Girlspace hy vọng rằng bạn sẽ chọn điều thứ 5 để thực hiện đầu tiên. Hãy nghĩ: "Tôi có thể...", bạn sẽ nhanh chóng điền chữ "n" sau chữ "tự ti" thôi. Hãy quyết tâm và kiên trì bạn nhé! Chúc bạn thành công.