04.12.2013 Bí kíp dành cho bạn gái

Tranh cãi với bố mẹ

Tranh cãi với bố mẹ 2

Đôi lúc chính bố mẹ làm ta phải đau đầu. Những lúc ấy, nếu muốn phản kháng mình phải làm thế nào đây?


Ý kiến của bố mẹ không phải lúc nào cũng đúng! Nhiều bạn đã chọn cách phản kháng như cải lại to tiếng, hay thậm chí sử dụng những từ ngữ khiến cho bố mẹ phải phiền lòng, làm cho không khí gia đình trở nên nặng nề.

Vậy làm thế nào để tỏ rõ ý kiến của mình mà vẫn tôn trọng bố mẹ? Chúng mình cùng nhìn qua một vài cách nhé!

1. Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói: Giận quá mất khôn đấy! Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng những ngôn từ của mình.

2. Hãy đặt mình vào vị trí của bố mẹ: Nếu mình là bố hay mẹ, mình sẽ nghĩ thế nào? Bố mẹ đang muốn nói vấn đề gì? Ý của bố mẹ là sao?

3. Hãy lắng nghe: Đôi lúc bố mẹ không vô lý và thiếu công bằng như chúng mình nghĩ đâu.

4. Hãy tập trung vào điều mình muốn hơn là mâu thuẫn: Hãy tập trung vào điều mình muốn nói, điều mình cần hơn là cố cãi nhau với bố mẹ. Thể hiện cho bố mẹ thấy rằng mình đang nói chuyện cùng bố mẹ, chứ không phải tranh cãi bố mẹ.

5. Hãy dùng từ "con" làm chủ ngữ: Bạn sẽ thấy hiệu quả khi nói về mình hơn là đưa ra những nhận xét về bố mẹ. Ví dụ như bạn nói "Con thấy buồn khi mẹ đem chuyện con điểm kém với hàng xóm" sẽ hiệu quả hơn là "Mẹ toàn đi nói chuyện của con cho hang xóm nghe".

6. Đừng cố gắng công kích bố mẹ: Bạn hãy chú ý là đừng cố gắng đổ lỗi hay trách khứ bố mẹ. Mình có thể lắng nghe bố mẹ và giải thích thật nhẹ nhàng tại sao cả hai lại bất đồng quan điểm.

7. Cố gắng giữ bình tĩnh: Một khi bạn cảm nhận được "khói đã sắp xì ra từ lỗ tai" thì hãy cố gắng dời câu chuyện sang một lúc khác để nói chuyện thoải mái hơn, và tất nhiên sẽ bình tĩnh hơn rồi.

Trên đây là những cách để có thể giúp chúng mình mỗi khi phải mâu thuẫn với bố mẹ. Hãy "chiến tranh" trong "hòa bình" nhé!