22.08.2013 Bí kíp dành cho bạn gái

Cách sử dụng gia vị

Cách sử dụng gia vị 2

Món ǎn Việt Nam nói chung được hình thành từ nhiều nǎm lịch sử, con người Việt Nam đã chế biến món ǎn theo khẩu vị riêng của mình, thể hiện rõ nhất ở việc sử dụng gia vị.

Gia vị trong món ǎn Việt Nam hay được dùng là mỡ động vật, dầu thực vật chứ không phải bơ, sữa, kem tươi (crème). Mùi thơm là của hành, tía tô, lá lốt, rau mùi, rau thơm... chứ không phải của Laurier, Estragon, Cerfeuil, Persil, Basilic... Vị ngọt của đường trong món ǎn chỉ là để tác dụng trung hòa với vị chua của dấm, của chanh. Vị ngọt đích thực của món ǎn phải là vị ngọt của thịt, của rau tươi.


Trong số những gia vị phổ biến, bột ngọt chính là một gia vị đắc lực để giúp tăng độ "ngọt" cho món ăn. Sử dụng bột ngọt trong chế biến món ǎn rất tiện lợi vì chúng là một loại gia vị ở dạng tinh thể trắng, không mùi, dễ hòa tan trong nước. Bột ngọt có 3 ưu điểm sau:

- Không ảnh hưởng tới mùi của món ǎn.
- Không làm ảnh hưởng tới màu sắc của món ǎn.
- Không ảnh hưởng tới vị mặn của món ǎn.


Kinh nghiệm sử dụng bột ngọt trong chế biến món ǎn: Đối với những món ǎn được làm chín bằng chất béo và bằng lửa trực tiếp (như các món quay, rán, nướng...). Thời gian tẩm ướp gia vị phải hợp lý từ 15 đến 20 phút để bột ngọt được hòa tan và có điều kiện thẩm thấu trong thực phẩm.


Tốt nhất là nên cho bột ngọt vào thức ǎn sau khi được nấu chín, nhấc ra khỏi bếp.