02.05.2013 Bí kíp dành cho bạn gái

18 tuổi có nên ra ở riêng

18 tuoi co nen ra o rieng 1Vừa tốt nghiệp cấp 3, rất nhiều bạn trẻ bước chân vào học ở trường xa nhà. Việc trọ học, tự lo cho cuộc sống khiến nhiều bạn hứng khởi, mơ mộng đến sự độc lập, tự do không ai kiểm soát.


Những ý kiến tuổi 18

Trên diễn đàn của giới trẻ, một chuyên mục được mở ra với câu hỏi: "Nhiều người nói rằng ,họ chán cuộc sống gia đình, gò bó, lúc nào cũng bị bố mẹ theo dõi, kiểm soát, không thoải mái, họ muốn ra ở riêng. Đó là điều mà nhiều người bạn đã nói với mình. Còn bạn, bạn nghĩ gì về việc sống riêng khi đủ 18 tuổi

Ma_xó: "Nếu lý do là thoát khỏi sự kiểm soát của bố mẹ thì không nên. Khi đó bạn chưa trưởng thành và rất dễ vấp ngã. Cuộc sống vốn phức tạp, và sòng phẳng. Không phải bố mẹ lúc nào cũng đúng, nhưng họ là những người lo lắng và yêu thương mình nhất".

Powerful Girl: "18 tuổi theo tớ đủ để sống tự lập. Sống riêng sớm giúp ta có thể tự lập và trưởng thành hơn. Nên sống riêng nếu đủ khả năng lo cho bản thân mà ko cần có sự trợ giúp của gia đình thì điều nên làm đấy chứ".

Sir Start: "Tớ thấy việc sống riêng lúc này là không phù hợp, bởi vì lúc này bạn chưa có công ăn việc làm, chưa kiếm ra tiền, thứ 2 bạn chưa quen với cuộc sống va chạm ngoài xã hội. Vì vậy sống riêng lúc này có lẽ là hơi sớm".

Gaumeo4686: "Ngay từ bây giờ mình đã muốn ra sống riêng lắm rồi. Mình với thế hệ của bố mẹ không thể nào hợp nhau... tuy rằng ra sống riêng sẽ khổ hơn, không được đầy đủ nhưng mình sẽ thấy thoải mái tinh thần hơn".

Lordtuan: "Đến 18 tuổi rồi thì hãy thử sống tự lập xem sao. Mặc dù còn thiếu rất nhiều thứ nhưng nếu được thì nên thử. Sẽ học được thêm rất nhiều điều và cả nhiều bài học đắt giá... Còn nếu chỉ an phận trong nhà, bao giờ mới khá lên nổi".

 

Hãy suy nghĩ thật kỹ…

Nếu quyết định ra riêng chỉ vì muốn né tránh sự kiểm soát của cha mẹ, muốn khẳng định bản thân trong khi chưa có cơ sở, niềm tin vững chắc để sẵn sàng đối mặt với những điều phức tạp trong cuộc sống, thì bạn hãy dừng lại và suy ngẫm cho thật kĩ trước khi quyết định xách balô lên và đi.

18 tuoi co nen ra o rieng

Tự lập là không phải nhờ vả vào người khác: tự nấu cơm, giặt quần áo, khả năng giao tiếp xã hội, hòa nhập cộng đồng tốt. Và điều quan trọng là bản thân chúng ta rèn được tính tự lập tốt, phù hợp với lứa tuổi 18, chứ không cứ ra ở riêng nghĩa là bạn đang tự lập.