04.04.2013 Bí kíp dành cho bạn gái

Giải quyết bất đồng với phụ huynh

Giai quyet bat dong voi phu huynhĐôi khi bạn không đồng ý với bố mẹ mình về một vài vấn đề. Làm thế nào để tỏ rõ ý kiến của mình mà vẫn tôn trọng bố mẹ?

1. Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói: Cơn giận có thể khiến bạn đánh mất chính mình và thốt ra những lời làm phiền lòng bố mẹ. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng ngôn từ.


2. Hãy đặt mình vào vị trí của bố mẹ: Nếu mình là bố hay mẹ, mình sẽ nghĩ thế nào? Bố mẹ đang muốn nói vấn đề gì? Ý của bố mẹ là sao? Hãy đặt cho mình những câu hỏi đó và trả lời thật thẳng thắn với bản thân. Bạn sẽ thấy thấu hiểu bố mẹ nhiều hơn.


3. Hãy lắng nghe: Bố mẹ không vô lý và thiếu công bằng như chúng mình vẫn nghĩ trong lúc tức giận đâu. Hãy ngồi xuống và lắng nghe bố mẹ mình. Biết đâu lúc ấy mình sẽ thấy mọi chuyện không rối rắm phức tạp như mình tưởng?

 

4. Hãy tập trung vào điều mình "muốn" hơn là "mâu thuẫn": Hãy tập trung vào điều mình muốn nói, điều mình cần hơn là cứ nghĩ trong đầu tại sao mình lại đang gây với bố mẹ. Thể hiện cho bố mẹ thấy rằng mình đang đối thoại chứ không phải đối đầu với bố mẹ.


5. Hãy dùng từ "con" làm chủ ngữ nhiều một tí: Vài trường hợp, bạn sẽ thấy hiệu quả tốt hơn nếu mình nói về mình hơn là đưa ra những nhận xét về bố mẹ. Ví dụ như bạn nói "Con thấy buồn khi mẹ đem chuyện con điểm kém với hàng xóm" sẽ hiệu quả hơn là "Mẹ toàn đi nói chuyện của con cho hang xóm nghe".

 


6. Đừng cố gắng công kích bố mẹ: Bạn đừng cố gắng đổ lỗi hay trách cứ bố mẹ. Mình có thể lắng nghe bố mẹ và giải thích thật nhẹ nhàng tại sao cả hai lại bất đồng quan điểm.


7. Cố gắng giữ bình tĩnh: Một khi bạn cảm nhận được "khói đã sắp xì ra từ lỗ tai" thì hãy cố gắng dời câu chuyện sang một lúc khác để nói chuyện thoải mái hơn, và tất nhiên sẽ bình tĩnh hơn.

 Bố mẹ rất yêu thương và luôn mong muốn mọi điều tốt nhất cho bạn. Hãy ghi nhớ điều đó và cư xử sao cho đúng với bổn phận làm con, bạn nhé!