08.10.2012 Bí kíp dành cho bạn gái

Bí quyết làm hòa với "đối thủ" trong năm học mới

Bi quyet lam hoa voi doi thu trong nam hoc moi

Hòa giải bắt đầu từ con tim


Teen cần biết rằng chuyện hòa giải không phải là chuyện một sớm một chiều. Cũng như câu chuyện " Cậu bé hay nổi nóng với những cây đinh đóng trên hàng rào". Mỗi khi cậu bé nổi nóng, cậu đóng lên hàng rào một cây đinh. Mỗi khi cậu bé biết kiềm chế, cậu lại tự rút ra một cây đinh. Đến khi cậu biết kiềm chế, đinh không còn, nhưng những vết hằn của đinh trên hàng rào thì mãi mãi không bao giờ xóa nhòa được. Tình bạn cũng giống như vậy, khi teen khiến người khác bị tổn thương, thì dường như việc làm hòa đòi hỏi phải có sự thành tâm cao mới có thể hàn gắn. Nếu teen không khéo léo, không những không giúp tình hình trở nên tổt đẹp hơn, mà con khiến trận chiến mới bùng nổ, hay làm người khác hiểu sai ý của mình. Vì thế, teen cần hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn.

 

Trước khi nghĩ cách giảng hòa, teen cần xác định lại phần nào tư tưởng và tinh thần của mình xem có thực sự muốn giảng hòa không? Vì khi trận chiến đã xảy ra, thì khó có thể dừng lại được, nó đã để lại dấu in hằn trong suy nghĩ của cả 2 phía. Vì vậy trước khi hòa giải hãy hàn gắn vết thương trong lòng của bạn đã nhé!

 

Chủ động bắt chuyện với "đối thủ"


Học cùng lớp, chắc chắn là teen sẽ có những cơ hội để cùng đưa ra ý kiến hay những cơ hội để trao đổi với nhau trong giờ học. Teen hãy tận dụng những thời điểm đó để "tự nhiên hóa" cuộc trò chuyện của hai người.

 

Teen nên chọn thời điểm nói chuyện khi có đông bạn bè đang cùng trao đổi, để bớt "bị khớp" hay rơi vào tình trạng bị "đơ", không biết nói gì. Thường thì thời điểm thích hợp là khi ra chơi, hay những lúc cùng bạn bè đi ăn sáng, hoặc vào cuối giờ học .

 

Nếu có thể, teen nên nhờ bạn bè trong lớp, hay "ai đó" chuyển đến "bạn ấy" thông điệp giảng hòa. Như vậy, để đối phương biết và kết hợp tốt hơn, vì chẳng ai muốn ngày nào cũng phải đối đầu với một người "đang muốn làm hòa" với mình cả .

 

Trong trường hợp teen không mấy tự tin trong giao tiếp, teen có thể nhờ bạn bè chuyển cho "bên kia" một mảnh giấy nhỏ hay một thông điệp nhỏ như một lời "sorry" hay một thông điệp hòa bình. Đừng cho rằng như vậy là "phức tạp" , chỉ cần vài dòng rằng "Mình hòa bình nhé " thì cũng đủ khiến bạn của bạn biết rằng teen đã chán ngán chiến tranh và đang nghị hòa rồi. Nếu tốt hơn nữa, teen có thể viết hẳn thành một lá thư nghị hòa. Trong đó bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình, cũng như mong muốn hòa bình. Nhưng teen nhớ đừng bao giờ lên án hay quá khẳng định cái "tôi" của mình nhé. Bởi vì, khi chiến tranh xảy ra, không ai là thẳng thắn thừa nhận cái đúng của đối thủ cả.

 

Giúp đỡ và ủng hộ


Trong những trường hợp "bên kia" gặp khó khăn, teen cần tận dụng ngay những cơ hội này để giúp đỡ. Như vậy, sẽ gắn kết tình bạn giữa hai teen lại một cách nhanh nhất. Giúp đỡ ở đây chẳng cần phải là điều gì lớn lao, đơn giản trong những trường hợp "bên kia" có khúc mắc về phần bài học, hay thắc mắc về vấn đề gì trong lớp. Thêm vào đó, teen có thể giúp đỡ bạn bằng những cử chỉ đơn thuần như "tự nguyện" cho mượn dụng cụ học tập khi "bên ấy" cần, hay đề đưa ra những đề nghị như "Tui đi mua đồ ăn sáng, bà có muốn mua gì tui mua dùm cho?". Tất nhiên, teen cần tránh các trường hợp đi quá sâu vào cuộc sống riêng của "bên kia", vì như vậy, teen dễ dàng bị mắc vào những sai sót, có thể khiến bên kia cho rằng teen đang cố gắng "soi mói" cuộc sống riêng của bên ấy. Teen cần hết sức tế nhị trong thành ý của mình, đừng cố tỏ ra quá thân thiện bằng cách đến vỗ vai hay cười nói khi "khổ chủ" đang khó chịu hay tỏ ra không muốn hợp tác.

 

Ngoài việc chủ động giúp đỡ teen cũng nên ủng hộ "bạn ấy". Như khi "bạn ấy" cần sự ủng hộ cho vị trí lớp trưởng, nếu teen cảm thấy phù hợp, thì ngại gì mà không bỏ cho bạn ấy một phiếu. Hay khi cảm thấy bạn của mình đang "đuối thế" trong vấn đề tranh luận, nếu biết, teen có thể "cứu bồ " một bàn thua trông thấy. Như vậy, sẽ khiến cho bạn ấy thấy được rằng teen đang ủng hộ bạn ấy và bạn ấy cũng thấy từ teen thông điệp hòa bình của mình nữa.

 

Kết


Trong phút nóng giận, teen dễ gây ra những chuyện "xích mích nhỏ" với bạn bè, đôi khi nó lại tạo ra một vết nứt không đáng có. Vì vậy, ngay khi có thể, teen hãy chủ động gửi thông điệp hòa bình của mình đến bên ấy nhé. Chúc các teen bắt đầu năm học mới với những tình bạn thật đẹp và những kỉ niệm thật đáng nhớ…

 

(Kenh14.vn)