22.10.2020 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Có thai có kinh nguyệt không? Vì sao có thai vẫn có kinh?

Chắc hẳn chị em sẽ khá lo lắng khi gặp phải tình trạng có thai vẫn có kinh đúng không nào. Một số nàng sẽ thắc mắc liệu tình trạng này có bình thường, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Vậy để trả lời câu hỏi có thai có kinh nguyệt không, hãy dành thời gian tìm hiểu qua bài viết sau của Kotex GirlSpace nhé!

Tham khảo: Dấu hiệu không rụng trứng - Trứng không rụng có thụ thai được không?

Có thai có kinh nguyệt không?

Thông thường khi thụ thai thành công, hiện tượng rụng trứng sẽ ngưng xảy ra. Khi đó, chu kỳ kinh nguyệt sẽ không xuất hiện, thay vào đó và sự phát triển của thai nhi. Kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi sinh từ 6 tháng đến 1 năm. Nhưng ở một số trường hợp chị em vẫn có kinh khi mang thai.

Trong những tháng đầu của thai kỳ, các biểu hiện khi ra máu rất dễ khiến chị em nhầm lẫn đó là kinh nguyệt. Do đó, các nàng sẽ lầm tưởng có thai vẫn có kinh như bình thường trong những tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, có thể thấy đây không phải là tình trạng tới tháng của chị em. Hiện tượng này xuất hiện khi mang thai thời kỳ đầu và chỉ xuất hiện 1 lần. Do đó, chị em cũng đừng quá lo lắng khi nhận thấy có thai nhưng vẫn có kinh nguyệt nhé. Vào thời điểm này, lượng máu mất đi sẽ kéo dài trong khoảng 3 đến 5 ngày. Còn mất máu nhiều hay ít thì phụ thuộc vào cơ địa mỗi người nhé.

Tham khảo: Dấu hiệu sắp có kinh và có thai giống hay khác nhau?

Mối quan hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và việc mang thai

Chắc hẳn nhiều cô nàng đang thắc mắc có thai thì có kinh nguyệt không đúng không nào? Chu kỳ kinh nguyệt phần nào phản ánh tình trạng của sức khỏe của phái nữ. Bên cạnh đó, kỳ kinh còn báo hiệu mang thai ở bạn gái. Do đó có thể nói rằng chu kỳ kinh nguyệt và mang thai có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Thông thường kỳ kinh của nữ sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày 14,15 của chu kỳ. Việc mang thai sẽ phụ thuộc vào ba thời điểm của kỳ kinh.

Tham khảo: Băng huyết là gì? Băng huyết sau sinh có nguy hiểm không?

Thời điểm tránh thai tương đối an toàn

Là khoảng thời gian từ ngày đầu chu kỳ kinh cho đến ngày thứ 10. Trong thời điểm này bạn gái không cần quá lo lắng về vấn đề có thai vì tỷ lệ mang thai ở giai đoạn này là khá thấp.

Thời điểm dễ mang thai

Đây là khoảng thời gian tính từ ngày rụng trứng cộng thêm hoặc trừ đi 5 ngày. Đối với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt đều thì sẽ có thời gian rụng trứng vào ngày 14 hoặc 15 của kỳ kinh. Trong thời điểm này, bạn nữ có cơ hội mang thai khá cao đấy nhé. Đặc biệt, nếu thụ thai vào giai đoạn này thì bạn gái sẽ gặp tình trạng có thai mà vẫn có kinh.

Tham khảo: Cách vệ sinh vùng kín bằng Lá Trầu Không đúng cách

Thời điểm tránh thai hiệu quả

Là thời điểm từ ngày 20 của chu kỳ kinh cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Lúc này hiện tượng thụ thai không thể xảy ra vì đã qua giai đoạn rụng trứng.

Vì sao có thai vẫn có kinh tháng đầu?

Xuất huyết làm tổ

Nếu có thai tháng đầu nhưng vẫn ra kinh nguyệt thì có thể là do tình trạng xuất huyết làm tổ gây ra. Hiện tượng này thường xuất hiện sau thời gian thụ thai khoảng 6 đến 12 ngày. Hay nói cách khác là gần đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ xảy ra tình trạng chảy máu. Điều quan trọng là bạn cần xác định lần cuối quan hệ là thời điểm nào, để biết được chảy máu do xuất huyết làm tổ hay vì nguyên nhân nào khác.

Tình trạng xuất huyết làm tổ dễ nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều này khiến bạn gái khó xác định kỳ kinh nguyệt cuối cùng là khi nào. Lúc này lượng máu mất đi tương đối ít và chỉ kéo dài trong ngắn ngày. Do đó, các nàng thường nhầm lẫn đây là tình trạng kinh nguyệt ra ít. Bạn gái có thể nhận biết hiện tượng xuất huyết làm tổ thông qua chất dịch tiết có màu hồng hay nâu nhạt.

Tham khảo: Có nên rửa vùng kín bằng nước muối? Cách vệ sinh vùng kín bằng nước muối

Thay đổi trong cổ tử cung

Khi mang thai, cổ tử cung không những thay đổi về màu sắc mà còn về cả kết cấu sau khi có thai được 4 tuần. Cổ tử cung sẽ có chất nhầy để dạ con giữ bào thai chắc chắn hơn. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung mở sớm trước ngày dự sinh, điều này khá nguy hiểm vì bạn sẽ có thể chuyển dạ sớm hay sảy thai. Việc này được thể hiện rõ thông qua tình trạng chảy máu khi mang thai.

Nhiễm trùng

Nhiều bạn nữ sẽ thắc mắc có thai có đến tháng không và câu trả lời là thông thường tình trạng này sẽ không xảy ra trong suốt thời gian mang thai. Nhưng nếu bạn gái bị viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung thì rất dễ xảy ra tình trạng chảy máu khi có thai.

Tham khảo: Dấu hiệu không rụng trứng - Trứng không rụng có thụ thai được không?

Mang thai ngoài tử cung

Nếu xảy ra tình trạng có thai nhưng vẫn có kinh tháng đầu thì rất có thể các nàng đã mang thai ngoài tử cung. Có thai ngoài tử cung sẽ dẫn đến hiện tượng đau bụng, thậm chí xuất huyết âm đạo. Tình trạng này khá nguy hiểm cho sức khỏe của chị em, do đó nên kịp thời phát hiện và xử lý để không ảnh hưởng về sau.

Ngoài ra, tình trạng có kinh khi có thai còn có thể do phôi thai đã vào tử cung nhưng chưa ổn định. Cùng với đó là bạn nữ chuẩn bị đến kỳ kinh nên xảy ra tình trạng rụng trứng. Từ đó dẫn đến việc mang thai nhưng vẫn có kinh.

 Bai 56 Co Thai Co Kinh Nguyet 2

Vì sao có thai vẫn có kinh tam cá nguyệt thứ 2 và 3?

Sinh non

Sinh non là tình trạng bé chào đời khi chưa đến ngày dự sinh. Trước khi sinh non, các mẹ sẽ gặp phải tình trạng như có kinh nguyệt kèm theo các triệu chứng như đau lưng, thay đổi tiết dịch âm đạo....Điều này khiến các mẹ khá lo lắng khi có bầu vẫn có kinh.

Sảy thai

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ra máu khi mang thai đó là sảy thai. Tình trạng này xảy ra trong tuần thứ 12, 13 của thai kỳ. Do đó, thai phụ nên cẩn thận trong giai đoạn đầu có thai vì đây là thời điểm dễ sảy thai nhất.

Trong trường hợp sảy thai, bạn nữ sẽ nhận thấy âm đạo chảy máu, bụng đau dữ dội và bị chuột rút. Vì thế, nên lưu ý những dấu hiệu cảnh báo này để kịp thời phát hiện những vấn đề trong quá trình mang thai nhé. Tuy nhiên, có trường hợp bạn nữ sảy thai lại không chảy máu âm đạo, vì vậy lời khuyên là nên đi khám thai định kỳ để chắc chắn rằng thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh nhé.

Tham khảo: Dấu hiệu sắp có kinh và có thai giống hay khác nhau?

Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai bám ở vị trí thấp trong tử cung hoặc che phần cổ tử cung. Lượng máu mất đi ở mỗi người là khác nhau nhưng thường không có triệu chứng nào rõ rệt. Khi gặp phải tình trạng nhau tiền đạo, thai nhi sẽ không thể phát triển tốt. Nếu các mẹ chảy máu khi mang thai mà nguyên nhân là do tình trạng nhau tiền đạo, cần mổ lấy thai để không nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé.

Bác sĩ Tú Linh giải thích rằng nếu mẹ mắc phải nhau tiền đạo thì có thể rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé:

Quotes

Nhau tiền đạo là một thai kỳ có nguy cơ cao. Thông thường siêu âm sẽ chẩn đoán xác định nhau tiền đạo nếu từ 28 tuần tuổi vị trí bánh nhau nằm thấp ở đoạn dưới, gần cổ tử cung. Nhau tiền đạo thường có triệu chứng ra máu âm đạo vào 3 tháng cuối thai kỳ, vì lúc này tử cung to nhanh, đoạn dưới bị kéo căng sẽ làm chảy máu từ bánh nhau. Triệu chứng thường gặp là ra huyết đột ngột, không kèm đau bụng, máu đỏ tươi, lượng ít, đôi khi cũng có thể ra máu nhiều ồ ạt gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai. Vì thế, nhau tiền đạo bắt buộc phải mổ lấy thai khi đủ 37 tuần hoặc khi tình trạng ra huyết quá nhiều.

Quotes

Nhau bong non

Nếu có bầu nhưng vẫn có kinh thì chị em không nên chủ quan nhé, đặc biệt vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ). Nếu chị em nhận thấy tình trạng ra máu thì có thể do tình trạng nhau bong non gây ra. Đây là hiện tượng nhau thai tự tách ra khỏi tử cung, gây ra mất máu nhiều, khiến mẹ đau bụng dữ dội. Những người có tiền sử bệnh cao huyết áp sẽ có nguy cơ bị nhau bong non cao hơn.

Trên đây là một số thông tin giúp chị em trả lời câu hỏi có thai có kinh nguyệt không. Bạn nữ đừng quá lo lắng nếu gặp phải tình trạng có kinh vào những tháng đầu mang thai nhé. Tuy nhiên, biết được nguyên nhân có kinh khi mang thai cũng như lý do dẫn đến tình trạng chảy máu khi có thai giúp mẹ kịp thời có cách xử lý, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia để nhận tư vấn thêm về chủ đề mình quan tâm.