16.10.2020 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Âm hộ là gì? Chức năng của âm hộ? Phân biệt âm hộ âm đạo

Có những kiến thức giới tính cơ bản nhưng không phải bạn gái nào cũng đã nắm hết đâu nhé. Bài viết hôm nay từ chuyên gia Phạm Tú Linh hợp tác cùng Kotex GirlSpace sẽ giúp bạn nữ nhận biết âm hộ là gì, vị trí, cấu tạo, chức năng của âm hộ cũng như cách phân biệt âm hộ - âm đạo.

Hệ sinh dục ở người phụ nữ gồm có hai phần: cơ quan sinh dục ngoài gồm âm hộ, âm đạo và tầng sinh môn; cơ quan sinh dục trong gồm tử cung, vòi trứng và buồng trứng.

Trong thực tế, thường có sự nhầm lẫn giữa âm hộ và âm đạo, để phân biệt hai cấu trúc này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn cấu tạo và chức năng của âm hộ, thành phần đầu tiên và rất quan trọng của cơ quan sinh dục ngoài.

Tham khảo: Nhân xơ tử cung là gì, có nguy hiểm không, mang thai được không?

Âm hộ là gì? Cấu tạo của âm hộ

Âm hộ gồm tất cả những phần bên ngoài nhìn thấy được của cơ quan sinh dục ngoài, từ xương vệ đến tầng sinh môn. Âm hộ gồm có các cấu trúc:

 • Đồi vệ nữ: là lớp tổ chức mỡ nằm trên xương vệ, có lông bao phủ bên ngoài.
 • Phần ngoài của âm vật: là qui đầu âm vật và mui âm vật, tương đương với dương vật của nam giới nhưng không có thể xốp và niệu đạo nằm trong âm vật. Qui đầu âm vật rất nhạy cảm vì có chứa nhiều đầu dây thần kinh, có kích thước và hình dạng của một hạt đậu.
 • Lỗ niệu đạo: ở phía dưới âm vật. Hai bên lỗ niệu đạo có tuyến Skene.
 • Hai môi lớn: nối tiếp với đồi vệ nữ, ở hai bên âm hộ. Màu sắc bên ngoài của môi lớn khá tương đồng với màu da. Sau tuổi dậy thì, môi lớn sẽ có lông bao phủ.
 • Hai môi nhỏ: ở phía trong môi lớn, không có lông nhưng có nhiều tuyến và nhiều dây thần kinh cảm giác. Môi nhỏ có kích thước, màu sắc và hình dạng khá đa dạng.
 • Màng trinh và lỗ âm đạo : màng trinh có nhiều dạng khác nhau, có nhiều đầu dây thần kinh cảm giác, che ống âm đạo bên trong chỉ chừa một lỗ nhỏ để máu kinh chảy ra ngoài. Màng trinh hầu như không có chức năng gì, chỉ là một cấu trúc còn sót lại của thời kỳ bào thai. Một số người có thể không có màng trinh bẩm sinh từ lúc sinh ra. Một vài dạng màng trinh dày gây khó thoát máu kinh có thể gây đau bụng trong thời kỳ hành kinh, hay gặp ở tuổi dậy thì . Lỗ âm đạo là ngõ vào để bắt đầu ống âm đạo bên trong. Hai bên lỗ âm đạo có tuyến Bartholin có tác dụng tiết dịch giúp cho âm đạo không bị khô.
Tham khảo: Estrogen là gì, có vai trò gì? Thiếu estrogen và cách bổ sung

Âm hộ cũng là cơ quan sinh dục có thay đổi trong giai đoạn tuổi dậy thì, lúc mang thai và sau mãn kinh do ảnh hưởng bởi các nội tiết tố.

Trong giai đoạn dậy thì,  lông mu mọc che phủ đồi vệ nữ và môi lớn, có thể kéo dài đến gần lỗ hậu môn, độ dày lông mu che phủ cũng khác nhau. Môi nhỏ tăng kích thước, có thể thay đổi về màu sắc. Âm hộ có kiểu dáng, màu sắc và kích thước khác nhau tuỳ mỗi người, có thể môi nhỏ nhô lên hơn môi lớn, màu sắc môi nhỏ có thể sáng hơn hoặc sậm màu hơn môi lớn.

Khi người phụ nữ mang thai, lưu lượng máu đến vùng âm hộ và âm đạo tăng lên, có cảm giác âm hộ bị sưng. Một vài thai phụ bị giãn tĩnh mạch phồng lên ở vùng môi lớn. Màu sắc âm hộ cũng sậm màu hơn, tăng tiết dịch nhiều hơn và dễ viêm nhiễm vi khuẩn hơn.

Ở tuổi mãn kinh, âm hộ và âm đạo do thiếu nột tiết tố nữ, niêm mạc mỏng dần, giảm tiết dich nhờn nên dễ bị đau rát, khô âm đạo . Lớp lông che phủ vùng mu và môi lớn cũng mỏng dần. Màu sắc âm hộ cũng nhạt hơn.

Tham khảo: Nấm candida có thể chữa dứt điểm không? Cách điều trị nấm candida tại nhà

Phân biệt âm hộ - âm đạo

Âm hộ là phần bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ, là cửa ngõ bảo vệ cho các cơ quan sinh dục khác bên trong. Âm hộ được ngăn cách với âm đạo bởi màng trinh và lỗ âm đạo. Âm hộ có màu sắc khá tương đồng với màu da, còn niêm mạc âm đạo có màu sắc hồng hơn, mềm mại hơn.

Am Ho La Gi Chuc Nang Cua Am Ho 2

Âm đạo là một ống cơ trơn, bắt đầu ngay sau âm hộ và đi đến cổ tử cung. Âm đạo bình thường là một ống dẹp, thành trước và thành sau áp vào nhau. Chiều dài âm đạo ở thành trước khoảng 6-8cm, ở thành sau khoảng 7-10 cm.  Khi cần thiết , âm đạo có thể dãn nở rộng để thai nhi có thể đi ngang qua được. Niêm mạc âm đạo thường có nhiều nếp gấp ngang, thường hơi ẩm do các chất dịch tiết ra từ cổ tử cung và buồng tử cung . Bình thường âm đạo không có đầu nhánh dây thần kinh.

Tham khảo: Rối loạn nội tiết tố nữ là gì: nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Chức năng của âm hộ

Âm hộ có nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động sinh lý và sinh sản của người phụ nữ.

Âm hộ là cửa ngõ bảo vệ các cơ quan sinh dục khác bên trong, nhờ hai môi lớn và hai môi bé che chắn. Lớp lông che phủ cũng giảm ma sát, sang chấn trong sinh hoạt và quan hệ tình dục, giữ ẩm cho vùng âm hộ.

Các tuyến sinh dục như tuyến Skene, tuyến Bartholin tiết chất nhờn giúp làm ẩm các nếp giữa môi lớn và môi bé, giữa âm vật, tránh tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập, tránh tình trạng đau rát do ma sát trong vận động, đồng thời giúp bôi trơn khi quan hệ tình dục.

Âm vật là bộ phận nhạy cảm của âm hộ , đóng vai trò quan trọng để mang đến cảm giác khoái cảm cho người phụ nữ , khi được kích thích, âm vật cũng làm tăng tiết các chất nhờn và tiết dịch âm đạo giúp cho quan hệ tình dục dễ dàng hơn.

Tham khảo: Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ - Chức năng của hệ sinh dục nữ

Những biểu hiện bất thường của âm hộ cần lưu ý

Âm hộ có cấu tạo gồm nhiều bộ phận, và có tầm quan trọng trong sức khoẻ sinh lý của người phụ nữ, vì vậy, khi âm hộ có những biểu hiện bất thường, bạn gái nên chú ý và đừng ngại đi khám để kiểm tra các vấn đề này.

Những dấu hiệu bất thường của âm hộ như sau:

 • Thay đổi màu sắc da: có những vùng da đổi màu sậm hơn hoặc sáng hơn, có thể đau rát, cảm giác ngứa hoặc mất cảm giác, có vẩy hoặc chảy dịch. Một số bệnh lý về da hoặc các bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể biểu hiện ở vùng âm hộ như vẩy nến, viêm da, viêm nang lông, giang mai, sùi mào gà... Vì vậy đây là những dấu hiệu nên đi khám sớm và điều trị sớm để tránh bệnh lan rộng hơn.
 • Sưng âm hộ như sưng môi lớn, môi nhỏ, sưng đau các tuyến Bartholin. Tình trạng sưng đau do viêm nhiễm vi khuẩn gây tắc các tuyến tiết chất nhờn, hoặc do bị chấn thương vùng âm hộ , một số trường hợp nặng cần được điều trị thuốc kết hợp rạch dẫn lưu dịch viêm sẽ giảm mức độ sưng đau.
 • Đau rát vùng âm vật, lỗ niệu đạo có thể cảnh báo sự nhiễm khuẩn đường tiết niệu, có thể kèm theo triệu chứng đau khi đi tiểu, tiểu lắt nhắt, nước tiểu đổi màu hoặc có sốt, ớn lạnh.
 • Tiết dịch bất thường vùng âm hộ , âm đạo: dịch hôi, thay đổi màu sắc, ngứa hoặc đau rát khi quan hệ tình dục. Bình thường, dịch nhờn ở vùng âm hộ , âm đạo là dịch dạng trong suốt hoặc hơi trắng đục, không có mùi khó chịu, là dịch nhờn do các tuyến sinh dục tiết ra giúp giữ ẩm và làm sạch đường âm đạo, âm hộ, đẩy các tế bào chết ra ngoài. Khi dịch thay đổi về màu sắc, có mùi khó chịu là có thể bị tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập vào âm hộ, âm đạo. Tình trạng viêm nhiễm âm hộ, âm đạo kéo dài có thể gây viêm nhiễm vi khuẩn cho cơ quan sinh dục trên, gây ảnh hưởng khả năng sinh sản của người phụ nữ.
 • Bít màng trinh gây ứ máu kinh, đau bụng, viêm nhiễm có thể gặp ở tuổi dậy thì.
Tham khảo: Bệnh sùi mào gà ở nữ: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia để nhận tư vấn thêm về chủ đề mình quan tâm.