14.09.2019 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Bắt bệnh phụ khoa dựa vào tình trạng huyết trắng

Huyết trắng đục, huyết trắng màu nâu, vón cục, màu vàng, có máu, màu xanh, … báo hiệu gì về tình trạng sức khoẻ phụ khoa của bạn gái?

Tham khảo: Khí hư màu vàng, trắng đục… cho biết gì về cô bé?

ĐOÁN BỆNH DỰA TRÊN MÀU HUYẾT TRẮNG

  • Huyết trắng đục:

Huyết trắng đục, ra nhiều, kèm theo mùi hôi có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo, âm hộ, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng hoặc những bệnh lý về tử cung như viêm tử cung cũng làm cho huyết trắng đục.

  • Huyết trắng màu nâu:

Huyết trắng màu nâu vốn hiếm gặp hơn, đấy chính là chất dịch của tử cung lẫn với máu còn sót lại sau kì kinh nguyệt, bị oxy hóa nên đã chuyển thành huyết trắng màu nâu. Huyết trắng màu nâu có thể là dấu hiệu của đa nang buồng trứng, thường đi kèm với việc tăng cân, rối loạn kinh nguyệt, nổi mụn trứng cá. Nếu huyết trắng màu nâu kèm theo triệu chứng đau bụng, huyết trắng có mùi hôi hoặc đi tiểu thường xuyên. Một trường hợp hiếm xảy ra khi xuất hiện huyết trắng màu nâu là dấu hiệu ung thư cổ tử cung sẽ gây ra cảm giác đau và chảy máu khi quan hệ, rối loạn kinh nguyệt hoặc chảy máu thất thường giữa các kì kinh…

Tham khảo: Tại sao đến tuổi dậy thì mà ngực không phát triển?

  • Huyết trắng vón cục:

Huyết trắng vón cục thường gặp khi viêm nhiễm nấm, ngứa hay dùng thuốc kháng sinh và những trường hợp suy giảm miễn dịch. Nếu thấy huyết trắng có màu trắng đục, đóng thành mảng, vón cục và có mùi tanh hôi, có thể bạn đã có dấu hiệu mắc những bệnh lí kể trên.

  • Huyết trắng màu vàng:

Huyết trắng màu vàng kèm mùi hôi khó chịu có thể dẫn đến viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, tình trang viêm âm đạo này nếu không chữa trị sẽ gây biến chứng gây viêm buồng trứng, viêm tắc vòi trứng. Đối với những cô gái đã từng quan hệ, nếu thấy huyết trắng có màu vàng kèm theo mủ vàng, hay đi tiểu buốt có thể bạn đã mắc bệnh lậu. Cần thăm khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Tham khảo: Cửa mình là gì? Có khác âm đạo không?

  • Huyết trắng có máu:

Huyết trắng có máu sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con gái nếu đó là huyết trắng bị lẫn với kì kinh nguyệt còn sót lại hoặc chỉ là triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu huyết trắng có máu kèm các chứng đau bụng, tiểu buốt, ngứa rát vùng kín là dấu hiệu của viêm lộ tuyến tử cung, viêm âm đạo, trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến ung thư tử cung.

Tham khảo: Tìm hiểu cách điều trị bệnh huyết trắng

  • Huyết trắng màu xanh:

Trường hợp huyết trắng có màu xanh kèm theo mùi hôi và các triệu chứng ngứa, sưng tấy vùng kín, đau khi quan hệ thì có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm âm đạo, viêm lộ tuyến tử cung và bệnh lậu.

Các bạn gái có thể tham khảo cách phòng tránh bệnh huyết trắng tại đây sẽ giúp phòng ngừa những biến chứng nghiêm trọng từ bệnh huyết trắng.

Tham khảo: Có nên cạo lông vùng kín?

Dù là tình trạng hay màu huyết trắng nào, nếu có dấu hiệu ra nhiều và kèm theo nhiều triệu chứng bất thường thì bạn gái có thể hỏi ý kiến các chuyên gia tại hoặc khám bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Hãy thường xuyên giữ vệ sinh vùng kín và dùng Kotex Hàng Ngày trong ngày thường và Kotex Thảo Dược với tinh chất thảo dược dịu nhẹ bảo vệ vùng nhạy cảm của con gái trong suốt những ngày ấy, giảm nguy cơ bệnh viêm nhiễm trong đó có bệnh huyết trắng.