01.11.2015 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Quên đi nỗi lo... ung thư vùng kín

Để ung thư âm hộ không còn là nỗi "ám ảnh" của bạn gái chúng mình, việc thăm khám phụ khoa thường xuyên sẽ phát hiện bệnh lý ngay từ đầu. Việc này sẽ giúp chúng mình tránh được nguy cơ bệnh tật cho vùng kín nhé các nàng!

Tham khảo: Cửa mình là gì

Ung thư âm hộ có xảy ra với teen không?

Trong một lần tình cờ xem ti vi, mình đã bị hút mắt vào chương trình giải đáp y khoa mà chủ đề hôm đó là... ung thư âm hộ! Hic! Cô bác sĩ hôm ấy bảo rằng ung thư âm hộ được coi là một bệnh hiếm thấy, chiếm 3-5% các ung thư ở đường sinh dục và thường gặp ở những phụ nữ ngoài 50 tuổi. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau như thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học,... khiến ngày nay nhiều cô gái trẻ cũng mắc phải căn bệnh này.

Tham khảo: Màng trinh là gì và mất trinh có những dấu hiệu nào


ung thư âm hộ
Ung thư âm hộ không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn ở tuổi bạn gái chúng mình!

Nghe giải đáp, mình sởn da gà. Thế là mình kể với mẹ và bà quyết định đặt ngay một cuộc hẹn với bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và thăm khám. Ôi! Lo xa chẳng bằng lo gần, bạn nhỉ?

Ung thư âm hộ là gì?

Buổi gặp gỡ, trò chuyện cùng bác sĩ giúp mình hiểu thêm rằng ung thư âm hộ là một loại ung thư xảy ra trên diện tích bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Các hình thức ung thư âm hộ được phát hiện qua dấu hiệu có một khối u hoặc đau đớn, ngứa ngáy nhiều ở âm hộ.

Tham khảo: Chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ

ung thư âm hộ là gì

Hãy hỏi bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư âm hộ


Nguyên nhân gây bệnh ung thư âm hộ

Thật ra, nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa rõ nhưng các chuyên gia đã đưa ra một số phỏng đoán như sau:

  • Những khối u biểu mô trong VIN (Vulval Intra Neoplasia), những khối u biểu mô này có thể hiểu là tiền ung thư trong da âm hộ. Các triệu chứng thường gặp nhất là ngứa, vùng da âm hộ sưng dày và đỏ, với những vết đốm có màu trắng nhợt hoặc sẫm hơn.

  • Virus gây u nhú HPV được nghĩ như một nguyên nhân gây bệnh. Có khoảng 3 đến 5/10 trường hợp ung thư âm hộ mà nguyên nhận là do HPV. Virus này lây truyền qua các hoạt động tình dục. Có nhiều loại virus HPV và một vài loài có nguy cơ gây ung thư cao.

  • Nghiện thuốc: Nghiên cứu cho thấy nghiện thuốc có thể tăng nguy cơ phát triển cả ung thư biểu mô và ung thư âm hộ vì thế bạn gái chúng mình nhớ nhé, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc nha.

  • Bệnh da và viêm mãn tính, một số bệnh da có nguy cơ phát triển thành ung thư như bệnh xơ hóa cứng da có những mảng tổn thương cúng tròn, bệnh Lichen hoặc bệnh xơ hóa xương mãn tính tuổi già - bệnh Paget's.

Các cô nàng XX nên chú ý một triệu chứng cảnh báo ung thư âm hộ như sau nhé: Ngứa rát và đau xung quanh âm hộ. Cục u hoặc mụn nổi lên rất rõ trên da. Ra máu và khí hư ra nhiều và đau rát khi tiểu tiện.

Tham khảo: Bị ngứa vùng kín phải làm thế nào

Tuy nhiên, với những triệu chứng trên, cũng chưa chắc bạn đã mắc bệnh ung thư âm hộ. Có thể đó là nguyên nhân một bệnh lý khác ngoài da. Tốt nhất là bạn nên thường xuyên đi thăm khám, kiểm tra để có thể phát hiện bệnh sớm.

Các bác sĩ phụ khoa sẽ cho bạn làm xét nghiệm máu, thăm khám bên ngoài để phát hiện những vùng có các mô tế bào bất bình thường. Bên cạnh đó, họ sẽ kiểm tra bên trong để tìm những chỗ khác thường của âm đạo, cổ tử cung và có thể lấy sinh thiết để xác minh chuẩn đoán.

Cách chữa ung thư âm hộ

Phẫu thuật sẽ là biện pháp xử lý chính đối với ung thư âm hộ. Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng hóa chất và xạ trị nếu thấy cần thiết. Các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào loại ung thư cũng như vị trí và kích thước của khối u đó.

Nếu yêu bản thân và chăm sóc vệ sinh vùng kín hàng ngày theo đúng khoa học, thì căn bệnh ung thư âm hộ sẽ không còn cơ hội nào đe doạ bọn mình nữa, các cô nàng XX ạ!

Tham khảo ngay: Cách vệ sinh vùng kín