08.10.2015 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Cách tự phát hiện ung thư vú

triệu chứng ung thư vú

Phát hiện sớm ung thư vú để có thể nuôi con bằng sữa mẹ


Bước vào tuổi 20, phụ nữ đã có thể có nguy cơ mắc ung thư vú, tuổi càng cao nguy cơ càng lớn. Việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất lớn trong điều trị ung thư vú. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh lên đến 90%; ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%; sang giai đoạn 3, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Như vậy, ung thư vú hoàn toàn có thể ngăn ngừa và chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đồng thời đảm bảo khả năng nuôi con bằng sữa mẹ sau này.
 

Triệu chứng ung thư vú

Ung thư vú không có triệu chứng lâm sàng, rất khó để chúng ta phát hiện ở giai đoạn đầu. Chỉ đến khi khối u tiến triển, người bệnh mới thấy có các triệu chứng: da vú sưng đỏ, tróc vảy, sưng phồng hoặc lõm xuống, đau vú, đau núm vú, núm vú bị thụt vào, da vú dày hơn, núm vú có dịch tiết ra nhưng không phải là sữa, khối u cứng và khó di động,.... lúc này, khả năng chữa khỏi hoàn toàn rất thấp. Phụ nữ trẻ thì thường thờ ơ, chủ quan vì cho rằng ung thư vú ít có ở người trẻ. Chúng ta cần có những phòng ngừa và những biện pháp tự kiểm tra để kịp thời chữa trị.


phát hiện sớm ung thư vú

Hãy thường xuyên tự kiểm tra ngực

Tự kiểm tra ung thư vú và phòng ngừa

 

Thực ra phương pháp tự kiểm tra này rất đơn giản, không tốn chi phí nhưng lại đòi hỏi sự kiên trì và đều đặn mới mong phát hiện bệnh kịp thời. Chúng ta đứng trước gương, ở trần, hai tay buông xuôi hai bên hông. Tiếp đến, hai tay để phía sau mông, nghiêng nhẹ người ra phía trước. Hai tư thế này nhằm tìm xem có sự chênh lệch quá về kích thước của hai "núi đôi" không, da có ngả màu cam hay bị lõm không, núm của "đôi bồng đào" có bị kéo lệch hay tụt vào trong không, khi ấn nhẹ có ra máu hay chất dịch ở đầu núm không. Sau đó, chúng ta nằm ngửa, tay phải để sau ót, các ngón tay trái nhẹ nhàng ép sát tuyến vú vào thành sườn, từ trên xuống dưới và cuối cùng là núm vú nhằm tìm cục u bên "núi" phải. Tuần tự, đổi ngược tư thế với "núi" trái. Áp dụng phương pháp này mỗi tháng sau khi sạch "nguyệt san" hoặc từ ngày thứ tám của chu kỳ kinh nguyệt, đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả phải không?

dấu hiệu ung thư vú

Hãy khám bác sĩ 6 tháng một lần để phát hiện nguy cơ sớm

Còn những biện pháp phòng ngừa cũng không quá khó khăn như tránh căng thẳng, dinh dưỡng đúng và cân bằng, ăn nhiều rau quả và trái cây, ăn ít chất béo động vật, hạn chế thực phẩm lên men, không ăn thực phẩm mốc từ gạo, đậu, lạc…, thực phẩm có phun thuốc trừ sâu, chụp nhũ ảnh định kỳ, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và hạn chế dùng thuốc nội tiết tố nữ.

Với những biện pháp phòng ngừa và tự kiểm tra trên thì dù căn bệnh có đe dọa tử vong hàng đầu nước ta đi chăng nữa chúng ta vẫn phát hiện sớm và có những điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ, sẽ tránh được tử vong mà không tốn quá nhiều chi phí. Hy vọng các bạn gái sẽ không còn phải lo lắng vì căn bệnh ung thư vú nữa!