16.07.2013 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Phòng bệnh nhiễm trùng men "vùng kín"

Nhiem trung men 2Bạn có biết thủ phạm gây nên bệnh nhiễm trùng thường gặp nơi vùng kín chính là nấm candidiasis?

Nhiễm trùng men là gì?

Nhiễm trùng men là một bệnh thường gặp những vùng ẩm ướt trên cơ thể chúng ta như miệng hay "vùng kín" hoặc những vùng da ẩm... gây ra bởi loại nấm candida albicans.

Nguyên nhân chủ yếu khiến loại nấm này sinh sôi là do sức đề kháng yếu, căng thẳng, mang thai, sử dụng thuốc tránh thai, mặc đồ lót quá chật hoặc được làm từ các chất liệu "bí" như nylon, thụt rửa "vùng kín" với các loại nước rửa phụ khoa có tính khử mạnh,...

Các triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng đầu tiên thường sẽ xuất hiện ngay trước khi "đèn đỏ" ghé thăm bạn, bao gồm: đau rát, mẩn đỏ, ngứa ngáy bên ngoài "vùng kín", có dịch màu trắng vàng, sền sệt, không mùi hoặc có mùi như mùi bánh mì, đau rát khi quan hệ hoặc đi tiểu.

Cách chữa bệnh

Việc chữa trị bệnh nhiễm trùng men khá đơn giản và dễ dàng. Quan trọng nhất là bạn phải tới gặp bác sĩ phụ khoa để có được kết luận bệnh và cách chữa phù hợp nhất, vì các bệnh nhiễm trùng thường có các triệu chứng giống nhau, nhưng lại đòi hỏi cách xử lý khác nhau.

Bệnh nhiễm trùng men có thể được chữa trị bằng các loại thuốc uống, kem bôi dành cho "vùng kín" (giúp giảm ngứa, mẩn đỏ) hoặc thuốc đạn (nhét vào "vùng kín" cho tan ra).

Phòng bệnh

Nấm Candida - tác nhân chủ yếu gây bệnh chỉ có thể phát triển tốt trong môi trường ấm, ẩm ướt. Vậy nên cách tốt nhất để phòng bệnh là vệ sinh sạch sẽ hàng ngày; mặc quần áo sạch, khô thoáng; tránh mặc quần áo ẩm ướt, quá chật, hay các loại đồ lót có chất liệu nylon…

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn những sản phẩm dịu nhẹ, an toàn cho da, dưỡng ẩm cho cơ thể. Các loại xà phòng, sữa tắm, thuốc rửa phụ khoa có tính khử mạnh sẽ tiêu diệt vi khuẩn bảo vệ "vùng kín", tạo điều kiện cho nấm phát triển. 

Tham khảo thêm: Cách vệ sinh vùng kín đúng cách