12.06.2013 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Nguy hiểm bệnh lạ của "cô bé"!

Benh la cua co be 2
Do cấu tạo mở hẳn ra ngoài da nên âm hộ rất dễ nhiễm trùng, dù là bạn ở bất kỳ lứa tuổi nào. Các triệu trứng bao gồm: ra nhiều khí hư, khí hư có màu vàng, màu nâu, có mùi hôi, ngứa, nóng rát ở bộ phận sinh dục, có thể kèm cảm giác đau khi giao hợp.

Các bệnh nhiễm trùng âm hộ tuy không gây tử vong tức thời, nhưng có thể mang đến nhiều xáo trộn trong sinh hoạt và tâm sinh lý của bạn gái. Do đó, các bạn hãy cập nhật ngay những kiến thức dưới đây để có thể ứng phó kịp thời nhé!
Nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng có triệu chứng là khí hư ra nhiều, loãng và kéo theo có bọt, thường đi đôi với nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn. Nếu bạn thấy khí hư ra nhiều bất thường, có màu vàng, xanh, đặc quánh như hồ hay loãng và có bọt thì tốt nhất là nên đi xét nghiệm âm đạo ngay để xác định tác nhân gây viêm.
Chảy máu tử cung

Người ta thường dùng thuật ngữ chảy máu tử cung để chỉ sự ra máu bất ngờ, hơi nhiều, có thể kèm máu cục khi bị chảy máu ngoài kỳ kinh hoặc sau khi đã mãn kinh. Triệu chứng trên có thể do nhiều nguyên nhân và thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng rất nghiêm trọng.
Chảy máu tử cung có thể được điều trị bằng hormon, hoặc can thiệp bằng ngoại khoa (cắt tử cung). Trong trường hợp thật sự khẩn cấp, bác sĩ có thể nạo buồng tử cung để chống ra máu.
Các bạn đừng lẫn lộn chảy máu tử cung với hiện tượng ra kinh nhiều và kéo dài - một hiện tượng xảy ra trùng với kỳ hành kinh đấy nhé.
Huyết trắng sinh lý

Sau tuổi dậy thì, trong âm đạo có một chất dịch tiết ra, gọi là huyết trắng sinh lý. Đặc điểm của huyết trắng sinh lý là lượng không nhiều và không gây triệu chứng khó chịu.
Khoảng ngày rụng trứng giữa kỳ kinh, các bạn sẽ thấy huyết trắng ra nhiều hơn, trong và dai như lòng trắng trứng gà. Đến khi sắp hành kinh thì huyết trắng hơi đục và đặc.
Huyết trắng sinh lý không phải là bệnh, do đó các bạn không cần điều trị mà chỉ cần giữ vệ sinh cơ thể hàng ngày.
Chỉ khi nào bị nhiễm trùng cơ quan sinh dục thì huyết trắng (khí hư) mới có mùi hôi hoặc gây ngứa, đau rát, khó chịu. Lúc này, bạn cần đi khám phụ khoa để xác định nguyên nhân viêm nhiễm và chữa trị.

Huyết trắng giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý người phụ nữ, nó thể hiện được tình trạng nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ. Do đó hội chị em đừng coi thường những dấu hiệu lạ của cô bé, thay vào đó hãy mạnh dạn chia sẻ những thắc mắc về sức khoẻ sinh lý của mình tại Góc Chuyên Gia để được giải đáp tận tình nha.