12.06.2013 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Mình là boy, sao lại có "ngực"?

Boy co nguc 2

Ngực mình bỗng nhiên hơi sưng sưng, trong khi độ chuẩn men của mình thì miễn bàn... Vậy là sao?

Nếu một ngày thức dậy, các chàng trai bỗng nhiên phát hiện ngực hình hơi "đầy đặn" một chút thì cũng đừng phát hoảng nhé! Đó đơn giản chỉ là cơ thể bạn đang trong quá trình dậy thì mà thôi. Dậy thì đem lại nhiều thay đổi cho cơ thể: rừng rậm" hình thành này, đổ mồ hôi nhiều hơn này, râu lún phún này và cả phần ngực nữa, tự nhiên hơi sưng sưng.

Các bạn nên biết là, trong cơ thể của cả nam lẫn nữ đều sản sinh hai loại hormon: androgen (giúp phát triển đặc tính nam) và estrogen (định hình đặc tính nữ).

Với các chàng trai, lượng hormon androgen luôn chiếm ưu thế hơn so với estrogen. Tuy nhiên, vẫn cũng có trường hợp cơ thể các chàng sản sinh một lượng lớn estrogen trong thời gian dậy thì, khiến các chàng bỗng nhiên... có "ngực".

Uớc tính có hơn 1 nửa số chàng trai trải qua giai đoạn dậy thì đều bị "khủng bố tinh thần" vì tuyến vú phát triển, một bên hoặc cả hai bên. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn bị chuyển sang giới tính nữ!

Tuyến vú chỉ hình thành tạm thời, sau đó sẽ "ngoan ngoãn" trở lại bình thường trong vài tháng (cá biệt là vài... năm!). Điều này hoàn toàn bình thường và không cần bất cứ liệu pháp chữa trị nào cả.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp tuyến vú các chàng trai phát triển là do bệnh tật hoặc do tác dụng phụ của thuốc gây ra (dùng thuốc có các chất như anabolic steroids, cần sa, hay heroin cũng có thể làm gián đoạn cân bằng hormon và ảnh hưởng tới tuyến vú). Trong trường hợp đó, bạn phải đi thăm khám bác sĩ ngay nhé!