10.06.2013 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Tại sao đến tuổi dậy thì mà ngực không phát triển?

Tại sao đến tuổi dậy thì mà ngực không phát triển?

13 tuổi, con gái bước vào tuổi dậy thì, ngực bắt đầu phát triển. Thế nhưng nhiều bạn đã 16-17 tuổi rồi mà ngực vẫn "trước sau như một"... "Khi dậy thì, dấu hiệu đầu tiên là xuất hiện kinh nguyệt và tiếp theo là ngực sẽ "nhu nhú núm cau". Nếu thấy ngực không phát triển, không thấy kinh nguyệt, lông mu, lông nách nghĩa là cô gái ấy đã có vấn đề rồi đấy! Cùng Kotex GirlSpace tìm hiểu vì sao ngực không phát triển ở tuổi dậy thì nhé!

Ngực bắt đầu phát triển từ khi nào?

Hệ nội tiết sản sinh hormone giới tính trong tuổi dậy thì làm ngực bắt đầu phát triển ở các bạn gái. Ngực thường phát triển ở bạn gái trong độ tuổi 11 - 12 tuổi, có những bạn sớm hơn khi mới 7 - 8 tuổi nhưng cũng có bạn đến tận 15 tuổi. Bạn gái sẽ cần thăm khám bác sĩ nếu 13 - 14 tuổi mà ngực vẫn chưa phát triển.

Một số yếu tố tác động đến quá trình phát triển của ngực bao gồm: di truyền, cân nặng, chế độ dinh dưỡng, stress, chế độ luyện tập thể dục thể thao, các bệnh mạn tính.

Các giai đoạn phát triển của ngực

Giai đoạn 1: Bắt đầu trong khoảng 8 - 12 tuổi, núm vú nhú lên, xung quanh xuất hiện quầng tròn màu hồng.

Giai đoạn 2: Vào khoảng 13 tuổi. Vòng ngực nhô cao, hình thành dần bầu ngực, quầng tròn màu hồng nhạy cảm hơn và phát triển rộng ra.

Giai đoạn 3: Vào khoảng 14 tuổi. Quầng tròn màu hồng tiếp tục mở rộng, ngực được nâng cao hơn, nhú lên rõ ràng hơn.

Giai đoạn 4: Vào khoảng 15 - 16 tuổi. Bạn gái bắt đầu cảm thấy đau nhức vùng ngực rõ rệt do ngực tăng kích cỡ rõ rệt.

Giai đoạn 5: Vào khoảng 16 - 18 tuổi, ngực phát triển toàn diện và tối đa. Bạn gái nên bổ sung các thực phẩm tốt cho ngực trong giai đoạn này như rau xanh, trứng gà, sữa đậu nành.

Tại sao ngực không phát triển ở tuổi dậy thì?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể kể đến như là do dinh dưỡng, hóc-môn hoặc tâm lý.

Tham khảo: Khí hư màu vàng, trắng đục… cho biết gì về cô bé?

1. Dinh dưỡng - Ăn gì cho ngực phát triển?


Ngực không phát triển phải làm sao? Mặc dù ngực đã nhú lên, nhưng nếu thiếu dinh dưỡng và không đủ lượng mỡ thì trông bạn vẫn "như con trai".

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng: ăn kiêng quá độ; ăn uống thiếu chất; vận động quá nhiều nhưng ăn uống kham khổ; hoặc do cơ thể mắc một số bệnh như lao, rối loạn chức năng tiêu hóa, bệnh giun sán; thần kinh căng thẳng, dễ dao động,...

Với các trường hợp ngực nhỏ do thiếu dinh dưỡng, bạn chỉ cần có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, cộng với việc tập thể dục đều đặn thì chỉ một thời gian sau, vòng 1 sẽ phát triển như bình thường lại ngay thôi.

Tham khảo: Cửa mình là gì? Có khác âm đạo không?

2. Hóc-môn là yếu tố quyết định phát triển ngực ở tuổi dậy thì


Sự tăng trưởng của ngực có sự tham gia của rất nhiều loại hóc-môn như hóc-môn sinh trưởng, hóc-môn tuyến giáp, insulin, hóc-môn tiết sữa... Nếu chúng không bảo đảm được tỷ lệ bình thường thì sự phát triển của ngực sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, những thiếu nữ "trước sau như một" nên đến bác sĩ nội tiết để kiểm tra hóc-môn, qua đó bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp.

Tham khảo: Bắt bệnh phụ khoa dựa vào tình trạng huyết trắng

3. Tâm lý tác động cũng khiến ngực không phát triển


Một số em gái thấy ngực bắt đầu nhô lên thì xấu hổ với bạn bè, lại không được người lớn hướng dẫn nên tìm mọi cách che giấu "sự khủng khiếp" ấy bằng cách thít chặt ngực, mặc áo chật, khom lưng cúi đầu,... Lâu dần, ngực sẽ bị nhỏ hoặc phẳng.

Tham khảo: Tìm hiểu cách điều trị bệnh huyết trắng