23.04.2013 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Nguyên nhân dẫn đến nấm phụ khoa

nguyen nhan goc re cua nam phu khoaKhi sự cân bằng axit trong môi trường âm đạo bị thay đổi, nấm sẽ có cơ hội phát triển nhanh và gây ra chứng nhiễm nấm phụ khoa.

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục do nấm hay còn gọi là nhiễm nấm âm đạo (còn gọi là nấm phụ khoa) do một loại nấm có tên Candida Albican gây ra. Loại nấm này thường ký sinh ở một số nơi trên da và bên trong âm đạo của người phụ nữ. Ở trạng thái bình thường, sự cân bằng axit trong âm đạo giữ cho các vi khuẩn nấm này không phát triển. Một khi sự cân bằng axit này bị thay đổi, nấm sẽ có cơ hội phát triển nhanh và gây ra chứng nhiễm nấm âm đạo.

Nguyên nhân nào khiến sự cân bằng axit bị thay đổi?

Môi trường axit trong âm đạo bị mất cân bằng là khi các vi khuẩn xấu phát triển nhiều hơn hẳn các vi khuẩn tốt và điều này không hề tốt với sức khỏe của người phụ nữ. Những yếu tố như: kém vệ sinh, hệ miễn dịch kém, stress liên tục , bị bệnh hoặc dùng một số loại thuốc... là đều có thể tạo điều kiện cho các vi khuẩn không tốt tăng lên trong âm đạo.

Khi hệ thống miễn dịch quá kém, cơ thể sẽ không đủ sức ngăn chặn sự gia tăng và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh nấm. Để tăng cường hệ thống miễn dịch, bạn nên chú ý ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất và thường xuyên tập thể dục cho một cơ thể khỏe mạnh.

Những người thường xuyên bị stress cũng có nguy cơ bị nấm "vùng kín" cao hơn những người khác. Bởi khi bị stress là các hệ thống trong cơ thể cũng giảm khả năng hoạt động hiệu quả, nên khó ngăn cản sự phát triển của nấm âm đạo. Một số loại thuốc như kháng sinh hay thuốc có steroid khi dùng cũng sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo và tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Cách phòng tránh mất cân bằng axit vùng âm đạo

Bạn nên tránh để cho mình rơi vào trạng thái stress nghiêm trọng và cần cân nhắc, tham khảo tư vấn của bác sĩ khi dùng bất kì loại thuốc nào.

Đặc biệt, vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cơ thể tăng cao cộng thêm trang phục bó sát người càng là điều kiện tốt cho nấm sinh sôi và dễ lây la ra bên ngoài vùng kín. Khi bị nhiễm nấm, nếu không điều trị nhanh chóng, kịp thời, vi khuẩn nấm sẽ đi sâu vào bên trong, gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của người phụ nữ như áp xe phần phụ, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm tử cung có mủ... có thể gây ra những nguy hiểm và dẫn đến vô sinh.

Tham khảo thêm: Phòng bệnh nấm phụ khoa