26.10.2012 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Viêm nhiễm nấm men âm đạo

Viem nhiem nam men am dao

Bệnh nhiễm nấm men là gì?

Nhiễm nấm men, còn được biết đến là bệnh candidiasis  là tên gọi của một loại viêm nhiễm thông thường do một loại nấm có tên gọic là candida albicans.

Bệnh nhiễm nấm men thường xuất hiện ở những bộ phận ấm và ẩm ướt của cơ thể như miệng và những vùng da ẩm ướt. Khi bị nhiễm nấm ở âm đạo, bệnh này được gọi là bệnh nấm candida âm hộ âm đạo. 

Tham khảo: Cách vệ sinh vùng kín đúng cách

Nguyên nhân

Nấm Candida có thể phát triển vì nhiều nguyên nhân. Căng thẳng, mang thai và bệnh tật có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch làm cho men nấm sinh sôi như khi dùng thuốc nhất định. Những loại thuốc này gồm thuốc tránh thai và thuốc kích thích. Hay nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh như kháng sinh dùng cho viêm họng do liên cầu khuẩn, thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt những vi khuẩn có lợi đang sống trong cơ thể và thường đẩy mạnh sự phát triển của nấm candida trong âm đạo được kiểm tra. Nấm men cũng có thể phát triển nếu lượng đường trong máu của phụ nữ cao. Phụ nữ bị tiểu đường ko được kiểm soát có nguy cơ nhiễm nấm men cao hơn.

Nhiều phụ nữ cho rằng nấm men có khuynh hướng xuất hiện ngay sau kỳ kinh của họ vì sự thay đổi hốc môn thường có trong chu kỳ kinh nguyệt. Quầo áo (đặc biệt là đồ lót) quá chật và được làm từ những chất liệu như nilon dữ nhiệt và độ ẩm có thể dẫn tới việc nhiễm nấm men vi nấm men có thể phát triển trong môi trường như thế này. Việc tắm bằng vòi hoa sen và sử dụng băng vệ sinh có mùi có thể làm giảm sự cân bằng tốt của vi khuẩn trong âm đạo cũng làm tăng nguy cơ nhiễm nấm men. 

Tham khảo: Rửa vùng kín bằng gì là tốt nhất

Triệu chứng của bệnh nhiễm nấm men là gì? 

Những dấu hiệu và triệu chứng thông thường của bệnh nhiễm nấm men là:

    Ngứa rát âm đạo 

    Ngứa, xưng, đỏ ở âm hộ (hốc da bên ngoài âm đạo) . Xuất hiện khí hư màu trắng đặc trông giống như pho mát làm từ sữa và thường ko mùi dù có khi nó có mùi bánh mì hoặc men. 

    Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục 

Tham khảo: Vệ sinh vùng kín bằng lá trầu không

Khi nào thì khám bác sĩ? 

Hãy đi khám bác sỹ hoặc bác sỹ phụ khoa nếu bạn có bất kỳ những triệu chứng nào trên đây. Người ta có thể dễ nhầm tưởng triệu chứng của bệnh nhiễm nấm men với những loại bệnh truyền qua đường tình dục khác và những viêm nhiễm âm đạo khác. Bác sỹ sẽ cho bạn một chẩn đoán chính xác.

Tham khảo: Bệnh STD là gì