26.10.2012 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

3 nguyên nhân gây đau ngực

3 nguyên nhân gây đau ngực

Ngực đau khi chạm vào có nên lo lắng? 

Giống những bộ phận khác trên cơ thể, ngực cũng thỉnh thoảng bị đau. Không chỉ nữ và nam cũng vậy. Bạn có thể lo lắng về sự phát triển của cơ thể mình, về nguyên nhân gây đau và thậm chí lo về bệnh ung thư. Nếu là con gái, bạn cảm thấy hơi đau khi tắm. Hay có khi không cần lý do gì ngực cũng nhói lên từng cơn và căng tức rất khó chịu.. Nếu là con trai, bạn cảm thấy ngực mình nhạy cảm và thậm chí là có u lồi ngay dưới đầu vú. 

Hàng ngày TV, tạp chí và sách báo tràn ngập những thông tin cảnh báo về ung thư vú khiến bạn lo lắng. Nhưng đừng sợ hãi nhé! Sự thật là đau ngực ở thiếu niên hiếm khi là do ung thư. Vậy thì cơn đau là do đâu? 

Nguyên nhân gây đau ngực 

1. Dấu hiệu phát triển ngực ở tuổi dậy thì

Nguyên nhân gây đau ngực phổ biến nhất là do ngực đang phát triển. Đầu tiên, bạn cảm thấy những u nhỏ bằng nút áo xuất hiện ngay dưới vùng đầu vú. Tên y khoa là chồi vú breast bud, chúng xuất hiện ở cả nam và nữ. Breast bud khi chạm vào có thể gây đau và làm bạn lo lắng nhưng nó là bình thường trong thời gian dậy thì. 

2. Triệu chứng tiền kinh nguyệt

Bạn gái trong những ngày kinh đầu cũng sẽ thấy ngực đau. Trước kỳ kinh bắt đầu, cơ thể bạn gái sản xuất ra nhiều hóc môn nữ là estrogen và progesterone. 

Những thay đổi về lượng hóc môn gây ra những cảm giác được gọi chung là triệu chứng tiền kinh nguyệt( PMS). Ngực các bạn thường  phồng lên. Cơ thể trữ nước khiến mô vú căng lên, ép vào dây thần kinh và làm ngực thấy đau và nhạy cảm. 

3. Dấu hiệu đầu tiên khi có thai

Sưng ngực và thấy nhạy cảm cũng là dấu hiệu ban đầu của việc có thai. Hãy nói chuyện với bố mẹ và bác sĩ ngay nếu bạn có thai. Và, nếu bạn nhận thấy có dịch tiết ra từ một hay hai bên vú, gọi cho bác sĩ ngay lập tức. 

Làm gì để giảm cơn đau ngực?

 
Hầu hết có triệu chứng PMS, trong đó có đau ngực sẽ hết khi kỳ kinh của bạn bắt đầu. Có thể dùng thuốc giảm đau mua ở cửa hàng như cetaminophen hay ibuprofen. Mặc áo ngực nâng đỡ tốt cũng sẽ giảm cơn đau.Ăn uống đúng cách, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ sẽ rất hiệu quả để giảm cơn đau. Bạn cũng nên giảm đồ ăn nhiều muối, đồ ăn  chứa caffeine, như càphê, trà và sôcôla. Hãy thử dùng nứơc ngọt không có caffeine và trà thảo dược. Vài bạn gái thấy ăn uống giàu canxi cũng giúp giảm cơn đau. 

Nếu thấy mệt, hãy nghỉ ngơi. Ôm gối, nằm trên ghế cùng một túi nước ấm và xem tivi. Có khi không suy nghĩ về cơn đau là việc tốt nhất bạn có thể làm.