07.07.2012 Tìm hiểu cơ thể bạn gái

Đôi Điều Cần Biết Về Huyết Trắng

Doi dieu can biet ve huyet trang
Huyết trắng là dịch tiết từ đường sinh dục có màu trắng trong, hơi tanh, giống như lòng trắng trứng. 
Huyết trắng thay đổi số lượng và tính đàn hồi theo chu kỳ kinh nguyệt . Ở giai đoạn trước và sau khi rụng trứng, huyết trắng thường ít và không kết dính.

Tham khảo: Huyết trắng ở tuổi dậy thì

Tại sao huyết trắng ra nhiều?

Ở thời điểm rụng trứng, thường ra nhiều huyết trắng, loãng và đàn hồi cao. Huyết trắng có nhiệm vụ bôi trơn, giữ ẩm, ổn định môi trường đường sinh dục nhằm hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh.
Ngoài ra, huyết trắng ra nhiều còn có tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

Tham khảo: Cách vệ sinh vùng kín đúng cách

Thế nào là huyết trắng bệnh lý? 

Bên cạnh huyết trắng sinh lý, trong nhiều trường hợp huyết trắng là biểu hiện của các bệnh lý đường sinh dục. Có 3 loại huyết trắng bệnh lý sau: 
Huyết trắng trong: dịch trong, trắng, nhầy dính, có khi loãng như nước, không hôi.
Nguyên nhân: u xơ tử cung, polyme cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường estrogen. 
Huyết trắng vàng: dịch trong, trắng, loãng, có váng như sữa.
Nguyên nhân: thường do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật. 
Huyết trắng đục: dịch đặc, hôi và nhiều, thường có màu vàng và xanh, có bọt hay không phụ thuộc tác nhân gây bệnh.
Nguyên nhân: do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. 
Tất cả các dạng trên của huyết trắng đều là biểu hiện của bệnh lý đường sinh dục, cần phát hiện và điều trị kịp thời, nếu để lâu sẽ dẫn tới những bệnh viêm nhiễm nặng hơn và có thể gây vô sinh ở các bạn gái.

Tham khảo: Chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ

Cách phòng tránh bệnh huyết trắng

 
- Để phòng tránh bệnh huyết trắng, vệ sinh vùng kín đóng vai trò quan trọng nhất. Vệ sinh sạch vùng kín nhưng không dùng dung dịch rửa quá nhiều lần trong ngày vì có thể làm thay đổi độ pH; lau khô bằng khăn sạch hoặc giấy vệ sinh sau mỗi lần rửa.

- Không thụt rửa khi vệ sinh mà chỉ nên rửa nhẹ nhàng bên ngoài vì ống sinh dục có khả năng tự làm sạch bằng cách tạo ra dịch tiết và cả các nhu động hướng từ trong ra ngoài nếu có.
- Tránh mặc quần áo ẩm ướt, thay quần lót ngay khi bị dơ, không nên mặc quần bên ngoài bằng vải quá dày hoặc quá chật. Mỗi lần thay nên rửa lại bằng nước sạch hoặc rửa bằng nước muối sinh lý có bán ở các nhà thuốc, rồi lau khô.

- Giặt sạch quần áo, phơi ra nắng và ủi nóng bề trái trước khi mặc lại.
Tuy nhiên, không phải lúc nào các bạn gái cũng có điều kiện vệ sinh tốt như các hướng dẫn trên.
 
Huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý
 
- Một biện pháp khá hữu hiệu để giữ gìn vệ sinh vùng kín cũng như phòng ngừa huyết trắng là các bạn gái có thể sử dụng miếng lót hằng ngày để giữ gìn sự sạch sẽ và khô thoáng cho vùng kín.
- Ưu điểm của miếng lót là được thiết kế vừa vặn nên rất an toàn và không bị co dúm trong quá trình vận động nên các bạn gái vẫn thoải mái hoạt động vui chơi, học tập và làm việc mà không bị cảm giác vướng víu làm ảnh hưởng. Bạn gái trẻ có thể chọn loại miếng lót của nhãn hàng Kotex hoặc một số nhãn hàng khác. 

Cần phân biệt giữa huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

Các bạn gái cũng cần chú ý để phân biệt đâu là huyết trắng sinh lý và đâu là huyết trắng bệnh lý. Khi viêm nhiễn đường sinh dục, chất dịch sẽ có biểu hiện bất thường, như màu vàng sậm, màu xanh, mùi hôi tanh khó ngửi, tiết ra nhiều hơn bình thường, kèm theo ngứa ngáy cơ quan sinh dục. Khi đó các bạn gái cần đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời. Nếu huyết trắng của bạn là huyết trắng sinh lý thì Kotex Hàng Ngày Kháng khuẩn là sự lựa chọn hoàn hảo để giữ vùng kín khô thoáng, đem lại cho bạn sự tự tin và cảm giác nhẹ nhàng suốt cả ngày nhé.