05.01.2015 Làm đẹp

Mụn ở nam giới - Phần 1

Mun O Nam Gioi 1Mụn là sự viêm đơn vị nang lông - tuyến bã ở một vài vùng trên cơ thể như: mặt, ngực, lưng, cổ... Thông thường mụn xuất hiện ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, trên 30% những người bị mụn phải chịu tình trạng này đến năm 40-50 tuổi.     

 

Các triệu chứng của mụn rất đa dạng. Nó phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm và thể tạng của mỗi người. Mụn hiếm khi gây ra biến chứng nguy hiểm nhưng lại gây mất thẩm mỹ và khó chịu. Nữ thường bị mụn sớm hơn nam, bệnh thường nặng và kéo dài hơn.     

 

Cơ chế 

 

Dưới tác động của nội tiết tố Androgen, tuyến bã phình to ra và hoạt động bài tiết chất bã được tăng cường. Đồng thời, chất sừng trên da được tạo ra hàng ngày bít kín lỗ thoát ra của chất bã. Chất sừng này cùng với chất bã tạo ra comedone (nhân mụn).     

 

Nếu da không viêm nhiễm sẽ tạo nên hai loại nhân mụn là mụn đầu trắng (Whitehead) và mụn đóng (close comedone), còn gọi là mụn đầu đen (blackhead). Ngoài ra comedone có thể là da viêm nhiễm với vi trùng P.acnes (hoặc các vi trùng khác).      

 

 

Phân loại

 

Mụn thông thường (Acne vulgaris) là dạng mụn thường gặp nhất, bao gồm: mụn sần, mụn mủ, mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Vị trí mà loại mụn này hay xuất hiện là mặt, trán, ngực, lưng. 

 

Mụn bọc (Acne conglobata) là dạng nặng nhất, gồm nhiều nang mụn nằm sâu dưới da, chứa mụn và dịch có mùi hôi, khi lành thường để lại sẹo. Vị trí hay gặp là sau lưng và mông, thường gặp ở nam giới tuổi trung niên.

 

Mụn hồng (Acne rosacea) là bệnh có liên quan đến mạch máu, xuất hiện khi xảy ra phản ứng viêm ở vùng giữa mặt. Mụn hồng thường gặp ở người trên 30 tuổi, nam giới bị nặng hơn nữ giới. Triệu chứng của dạng mụn này là đỏ da, dãn mao mạch, nổi mụn mủ, không có comedone đi kèm.

 

 

Nguyên nhân

 

Nguyên nhân gây ra mụn ở nam giới rất phức tạp. Đó có thể là yếu tố nội tiết, nghĩa là mụn phát sinh nhiều do hoạt động của Androgen trong tuyến sinh dục tăng hoặc do dùng chất nội tiết tố corticoid kéo dài. 

 

Ngoài ra có thể là do người bệnh lạm dụng chất ngọt, chè, bánh mì, mỡ... Bên cạnh đó vệ sinh da kém, làm việc trong môi trường dơ bẩn, ẩm ướt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mụn. 

 

Việc sử dụng các loại thuốc INH, Vitamin B12, Phenobarbital kéo dài, táo bón, uống ít nước, hay thức khuya, căng thẳng... cũng góp phần làm tình trạng mụn nặng thêm. 


Mời các bạn tham khảo thêm phần 2 tại đây nhé:  Mụn ở nam giới - Phần 2