09.10.2014 Làm đẹp

Da khô hay da nhờn?

da kho hay da nhon 2

Bạn không biết da mình thuộc loại da nhờn hay da khô? Sau đây là cách bạn có thể tự làm tại nhà để nhận biết bạn thuộc loại da nào. 


Bạn dùng xà phòng hoặc sữa rửa mặt ít chất kích thích để rửa mặt, rửa sạch bằng nước. Sau đó không dưỡng da mà để nguyên như vậy trong 3 giờ.  

Tiếp theo, bạn dùng 5 miếng giấy thấm dầu đặt lên mặt phần trán, 2 bên má, mũi, cằm trong vòng 10 giây rồi ngắm kỹ miếng giấy thấm dầu dưới ánh sáng đèn.     

Nào bây giờ cùng phân tích để biết da bạn thuộc loại nào nhé:    

- Nếu chất nhờn thấm nhiều vào hết 5 miếng giấy : Da bạn thuộc loại da nhờn đấy. Loại da này rất dễ bắt bụi và nhanh trôi phấn. Da dễ mắc mụn trứng cá, mụn đầu đen, lỗ chân lông to.     

- Giấy thấm khô hoặc hầu như không có chất nhờn: Da bạn thuộc loại da khô.oại da này thường gặp khó khăn khi trang điểm vì làn da khó ăn phấn. Da trông có vẻ tối, tróc vảy và nhăn, sớm có dấu hiệu bị lão hoá, lỗ chân lông bị bít kín.     

- Nếu chỉ có một ít chất nhờn thấm vào giấy: Da bạn thuộc loại da thường. Bạn có làn da tươi sáng, khỏe mạnh, hồng hào, lỗ chân lông nhỏ. Da mểm mại và độ ẩm tự nhiên nhưng dễ bị biến dổi dưới tác động của môi trường bên ngoài.     

- Giấy thấm không có dấu hiệu dầu ở vùng má nhưng ở trán và mũi lại có nhiều dầu: Da bạn thuộc loại da hỗn hợp. Loại da này cũng dễ bị mụn cám và cũng dễ bị khô.  

Ngoài ra còn có loại da nhạy cảm. Loại da này dễ bị phản ứng với các thay đổi của môi trường bên ngoài hoặc những biến đổi về nội tiết bên trong cơ thể. Da nhạy cảm có thể là da khô song cũng có thể là da dầu.

Nó dễ dàng bị dị ứng với các loại mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc da, dễ có xu hướng bị nổi mẩn đỏ và những nốt này khi vỡ sẽ gây ra sẹo rất mất thẩm mỹ. Khi bị nổi mụn, da mặt của những người có da nhạy cảm sẽ bị mẩn đỏ lên.

Cách tốt nhất là đến gặp bác sĩ ngay khi xuất hiện những triệu chứng bất thường, bởi nếu sử dụng các loại thuốc tùy tiện sẽ càng gây thêm hậu quả nghiêm trọng hơn. 

Mỗi loại da đều cần có một phương pháp chăm sóc khác nhau, và cần phải được hỏi qua ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa da, nhất là đối với da mụn, các loại da dễ bị dị ứng (da nhạy cảm)... để có phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.

Nếu làn da của bạn đang bị mụn tấn công, hãy tham khảo ngay bài viết: Cách trị mụn ở tuổi dậy thì hiệu quả