15.04.2013 Làm đẹp

Những điều chưa biết về son môi

Nhung dieu chua biet ve son moi 1Từ hàng nghìn năm nay, con người đã dùng mỹ phẩm. Các thành phần của chúng có sự thay đổi qua các năm nhưng mục đích thì vẫn vậy - duy trì sắc đẹp. Son môi là một trong những loại mỹ phẩm đầu tiên được sử dụng

 

Lịch sử

 

Son môi của Cleopatra được làm từ các loại côn trùng nghiền. Chúng được ghi chép trong tài liệu của những người Ai Cập cổ đại khoảng năm 60 trước Công nguyên, khi Cleopatra và những người cùng thời với nữ hoàng tô son được làm từ bột nghiền của côn trùng, có cả gián để được màu son đỏ đậm. Cây son dạng thỏi ở thể rắn là phát minh của Abu al-Quasim al-Zahrawi - một nhà mỹ dung người Ả Rập. Trong suốt thời kỳ trị vì của Hoàng hậu Elizabeth I trong thế kỷ 16, chất nhuộm màu thực vật và sáp ong là nguyên liệu chính tạo ra son môi và rất phổ biến trên toàn nước Anh.

 

Các dạng son môi

 

Hiện nay, son môi có nhiều loại:

 

- Son dưỡng ẩm có chứa các thành phần như Vitamin E, glycerin và lô hội để giữ cho đôi môi mềm mại.

 

- Son bóng chứa dầu nhiều hơn và cũng rất tốt cho những người có môi khô nhưng cần thoa thường xuyên và màu son nhìn ngoài có vẻ đậm hơn khi tô lên môi.

 

- Ở son dạng kem thì lượng sáp cao hơn những loại khác và điều này khiến môi bị khô hơn khi thoa son.

 

- Son lâu phai có thể giữ được trên môi từ 6-8 tiếng nhưng thi thoảng cần thoa thêm một lớp son dưỡng ẩm lên trên để tránh môi bị quá khô.

 

Nhận dạng son

 

Vì các mức độ chất lượng rất khác nhau đối với các loại son nên thành phần cấu tạo nên chúng cũng khác. Tuy nhiên, ở hầu hết các loại thì những thành phần chính luôn có sáp, dầu, cồn và chất nhuộm màu. Sự khác nhau phụ thuộc vào giá thành và thương hiệu của son. Sáp có thể là sáp ong, sáp Candelilla hay sáp Camauba. Trong khi sáp và dầu là hai nguyên liệu chính của son thì những chất phụ gia khác làm thay đổi mùi và diện mạo của son.

 

Hiệu quả

 

Những chất phụ gia khác nhau dẫn tới những diện mạo khác nhau của son môi. Các công thức không giống nhau của loại mỹ phẩm này có thể tạo ra những tác động khác nhau trên môi. Ví dụ, một số nhà sản xuất son lâu phai dùng đế son bằng đất sét để giúp son bền màu kể cả khi ăn uống. Son bóng hay ánh ngọc trai có thể chứa một dạng thức của dầu thầu dầu trong khi son màu xỉn lại có bơ của cây hạt mỡ hay mỡ lông cừu giúp giữ môi mềm mại…

 

Những điều cần lưu ý

 

Những thành phần nhất định trong son môi có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Son môi chứa hypo-allergenic có hiệu quả cho một vài người nhưng đa số phải dùng loại khác hoặc không dùng gì cả. Các loại son cơ bản, đặc biệt là loại son lâu phai và son mờ có khuynh hướng làm khô môi. Việc dùng kết hợp thêm son dưỡng hay son bóng có thể giúp tránh được điều này.