04.04.2013 Làm đẹp

Các bước chăm sóc năm loại da

Các bước chăm sóc năm loại daMỗi người có một loại da khác nhau, cần được chăm sóc theo phương pháp thích hợp. Dưới đây là các bước chăm sóc da mặt giúp mỗi loại da luôn mềm mại, tươi trẻ và rạng rỡ.
 
1. Da thường
 
Da thường là loại da ít đòi hỏi sự chăm sóc nhất nhưng vẫn cần đầy đủ 3 bước: làm sạch, dưỡng và giữ ẩm.
 
Vào mỗi sáng, hãy làm tươi trẻ làn da với nước hoa hồng hoặc nước tonic không chứa cồn. Sau đó, giữ ẩm với kem dưỡng trung tính, không dầu, được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên. Dùng mỹ phẩm loại có chất lượng nhưng không cần phải quá cao cấp.
 
Trước khi đi ngủ, rửa sạch mặt với xà phòng trung tính, chẳng hạn như xà phòng sữa dê và dùng một chút kem dưỡng có chứa dầu, đặc biệt lưu ý vùng quanh mắt. Sau 15 phút thoa kem, dùng giấy ăn đặt nhẹ lên mặt để làm khô da.
 
Mỗi tuần 1 lần, dùng lòng đỏ trứng làm mặt nạ hay dùng các loại mặt nạ tự nhiên khác để "bồi bổ" cho làn da. Đừng quên chăm sóc toàn thân. Mỗi ngày, sau khi tắm xong nhớ dùng kem giữ ẩm trung tính để thoa toàn thân.
 
2. Da khô
 
Da khô đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng hơn do dễ bong da, kích thích và nhanh lão hóa.
 
Nếu thuộc loại da khô, bạn nên dùng các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên chứa nhiều dầu chẳng hạn như hạt mỡ tự nhiên, dầu dừa nguyên chất hay dầu thảo dược tự chế 2 lần/ngày.
 
Không rửa mặt dưới vòi nước chảy. Nếu rửa mặt nên dùng nước sủi bọt và vệ sinh mặt bằng các loại sữa rửa mặt trung tính hay thảo dược tự chế.
  
3. Da dầu
 
Da dầu đòi hỏi sự chăm sóc ngược lại với da khô. Đó là thay vì dùng các loại kem dưỡng nhiều dầu thì lại phải học cách loại bớt dầu trên da để ngăn ngừa mụn.
 
Rửa mặt 2 - 3 lần/ngày nhưng nhớ là chỉ dùng xà phòng trung tính 1 lần trong ngày. Bởi vì việc dùng nhiều xà phòng sẽ chỉ càng kích thích tuyến dầu sản xuất thêm nhiều chất bã.
 
Dùng các loại dưỡng không dầu và làm dịu, cân bằng da mặt với nước tonic không chất cồn hoặc các viên đá.
 
Mặt nạ tốt nhất cho da dầu là các loại "hút dầu" như đất sét, đu đủ hay sữa chua. Mỗi tuần làm 1 lần và rửa mặt với nước mát sau khi đắp mặt nạ khoảng 20 phút. Đây là cách trị mụn ở tuổi dậy thì rất hiệu quả nhất là khi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh gây nhiều dầu trên da mặt làm bít các lỗ chân lông.
  
4. Da hỗn hợp
 
Da hỗn hợp lại đòi hỏi sự chăm sóc chuyên nghiệp bởi vì đó là sự kết hợp của da dầu và da khô.
 
Đối với các khu vực nhiều dầu (thường là trán và mũi), áp dụng cách chăm sóc dành cho da dầu. 
 
Đối với các khu vực khô (quanh mắt và cằm), áp dụng cách chăm sóc dành cho da khô.
 
5. Da nhạy cảm
  
Kiểm tra lại chế độ ăn để luôn đảm bảo các axit béo thiết yếu, các protein cơ bản, sữa chua, hoa quả có men lacto và rau xanh. Lưu ý là chế độ ăn chay sẽ làm tình trạng da càng trở nên tồi tệ.
  
Luôn nhẹ nhàng với da, không cần thiết phải kỳ cọ hay mát xa da vì có thể làm tình trạng da thêm tồi tệ.