05.04.2013 Làm đẹp

Bí quyết chọn và sử dụng cọ trang điểm

Bí quyết chọn và sử dụng cọ trang điểm 2

Cọ trang điểm quyết định đén 80% hiệu quả của việc trang điểm. Vì vậy bạn cần biết một số bí quyết sau khi chọn và sử dụng cọ.

 

Cọ trang điểm - chất lượng là yếu tố hàng đầu

 

Hình dạng và chất liệu của cọ là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả khi trang điểm. Trên thị trường hiện nay có hai chất liêu cọ phổ biến là lông (lông chồn, lông thỏ, lông ngựa...) và nylon.

 

Cọ lông mềm mại, hạn chế bột phấn thừa nơi trên mặt và không tạo ra các đường sọc khi hoàn tất việc làm đẹp. Loại cọ này thích hợp cho việc tán màu mắt và phấn phủ. Trong khi đó, cọ nylon chắc chắn, độ cứng phù hợp cho việc tán bột phấn chân mày, thoa son và che khuyết điểm.

 

Khi mua cọ, bạn hãy chọn cây cọ được cắt tỉa đều, không bị xơ để giúp bột phấn được tán đều. Đặc biệt phải biết chọn cọ có độ mềm hay cứng phù hợp với từng bước trang điểm. Ví dụ, loại mềm cho việc phủ phấn hay đánh má hồng, mềm vừa để tán màu mắt và viền mí, cọ lông cứng dùng tô son, che khuyết điểm hay tán màu...

 

Chọn mua cọ

 

Mỗi loại cọ có công dụng khác nhau:

 

1. Phủi phấn: Giúp lấy đi lớp phấn thừa làm da mặt trông kém tự nhiên. Cọ có hình cánh quạt, độ mỏng vừa và đặc biệt mềm mại.

 

2. Chải chân mày hoặc tán bột chân mày: Có dạng hình xoắn hoặc vạt chéo bằng sợi nhựa hơi cứng, giúp cho màu chân mày đều và tự nhiên.

 

3. Che khuyết điểm và vẽ son môi: Lông cọ khá cứng để làm đẹp từng chi tiết của môi, đặc biệt là phần viền môi.

 

4.  Đánh phấn nền: Có dạng đầu tròn, to, mềm mại. Dùng cọ đánh phấn nền sẽ tiết kiệm phấn hơn khi dùng miếng mút. Hơn nữa, loại cọ này giúp phân tán đều và bám lâu hơn.

 

5.  Vẽ bột chân mày: Lông cọ thường ngắn và cứng, đầu cọ được vạt chéo.

 

6. Vẽ mắt nước (eyeliner): Dáng cọ mảnh và đầu cực nhỏ, lông cọ cứng để tạo nét vẽ sắc sảo cho mắt.

 

7. Trang điểm mắt: Chọn loại mềm, có phần đầu tròn cho mí mắt, loại có sợi mảnh hoặc lông ngắn, bằng phẳng cho đường viền mắt.

 

8.  Cọ 2 đầu cho chân mày và lông mi: Tiện lợi cho việc chải mascara và cố định chân mày. Bạn có thể tiết kiệm thời gian với cây cọ hai đầu này và một cây mascara bằng cách: Sau khi chải mascara và dùng đầu cọ nhựa (giống chiếc lược cho lông mi), bạn cố định lông mày bằng đầu cọ còn lại. Cuối cùng, chải mascara cho chân mày để tạo nét tự nhiên.

 

9. Đánh má hồng: Chọn loại to bản, sợi dày, đầu tròn hoặc thật phẳng, đôi khi được vát bớt phần đầu để tạo nét tự nhiên cho gò má.

 

Vệ sinh cọ

 

Cần vệ sinh cọ ít nhất 2 lần/tháng bằng cách ngâm cọ vào nước xà phòng ấm trong khoảng 10 phút (nên dùng loại xà phòng có tính tẩy nhẹ hoặc dầu gội của trẻ em). Sau đó rửa sạch và thấm khô bằng khăn bông mềm rồi dựng ngược, đứng trong ly cao cho đến khi thật khô.