17.04.2013 Làm đẹp

5 quy tắc vàng ngăn ngừa mụn tuổi dậy thì

quy tắc ngăn ngừa mụn tuổi dậy thìCuộc chiến với những chiếc mụn "xấu xí" trên mặt đảm bảo sẽ được chấm dứt trong một ngày không xa, nếu như bạn chú ý tới chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt của cơ thể chỉ với 5 qui tắc vàng dưới đây.

1. Ăn nhiều hoa quả tươi, hạn chế các thực phẩm ngọt

Để giảm mụn, cần lựa chọn những thực phẩm ít làm tăng lượng đường trong máu. Nên ăn nhiều trái cây tươi, nhất là những loại quả có màu đỏ như dâu tây, dưa hấu… bởi chúng có lượng đường thấp và chứa nhiều vitamin có lợi cho da như vitamin B, C, E… Ngoài ra, các loại ngũ cốc toàn phần như gạo lứt, bánh mì đen, ngô… cũng được khuyên dùng.

Ngược lại, cần phải tránh xa những thực phẩm có khả năng làm tăng đường trong máu và hạn chế tiêu thụ chúng. Các loại ngũ cốc đã được tinh chế và các loại bột mỳ trắng (bánh mỳ trắng, bánh ngọt…), gạo, đường (bánh kẹo, nước ngọt, kem…), khoai tây…

2. Hạn chế các sản phẩm sữa có nguồn gốc động vật

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh được mối liên quan giữa việc tiêu thụ các sản phẩm sữa động vật với sự phát sinh mụn, đặc biệt là ở tuổi dậy thì. 

Vì thế, hạn chế tiêu thụ các sản phẩm sữa có nguồn gốc động vật sẽ giúp giảm nguy cơ bị mụn. Và để bổ sung lượng canxi cho cơ thể, có thể thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành, sữa từ mầm lúa mạch, ăn trứng, sử dụng dầu ôliu, dầu nành… trong chế biến các món ăn.

3. Tăng lượng Omega - 3 vào cơ thể

Để hạn chế sự bùng phát mụn, chúng ta nên:

- Tránh các chất béo bão hoà có trong bánh kẹo và thực phẩm chế biến sẵn

- Để bổ sung hàm lượng Omaga-3, nên ăn nhiều đậu nành, hạt dẻ; trong nấu nướng cũng nên sử dụng dầu ăn chiết xuất từ các thực vật vừa kể.

- Ăn nhiều cá tôm sò

4. "Từ giã" thực phẩm đóng hộp

Ngành công nghiệp thực phẩm phát triển với những đồ ăn chứa nhiều chất béo bão hoà nguy hiểm cho các tế bào trong cơ thể. Những chất này không hề có chút lợi ích nào cho sức khoẻ mà còn khiến chúng ta bị mụn tấn công nữa.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách chế biến món ăn để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng không bị mất đi quá nhiều. Tốt nhất nên ninh, hầm, nấu thức ăn ở nhiệt độ dưới 100oC. Nhiêt độ đó không thể làm xuất hiện các phân tử độc trong món ăn được.

5. Tôn trọng sự cân bằng axit-kiềm (độ PH) trong cơ thể

Cân bằng axit- kiềm nghĩa là chúng ta cần phân phối hợp lý sự tiêu thụ các thức ăn chứa nhiều axit với các thức ăn chứa kiềm (bazơ). Sự cân bằng này có thể được ước lượng như sau: nếu coi axit và kiềm trong một khẩu phần là 4 phần thì 1 phần chứa axit, còn 3 phần kia chứa kiềm.

Các thực phẩm có tính axít thường nhiều nước, chủ yếu là rau xanh và hoa quả.

Các thực phẩm có tính kiềm thường khô, như ngũ cốc, bánh mỳ, các hương liệu…

Tìm hiểu thêm cách trị mụn ở tuổi dậy thì khác. Chăm sóc làn da tuổi dậy thì thật khỏe đẹp với Kotex Girlspace bạn nhé.