26.10.2012 Làm đẹp

Nhận diện các loại mụn

Nhan dien cac loai munNhận diện các loại mụn 

Mụn bị viêm nặng sẽ trở thành cục u lớn, phình lên và bị đau. Mụn dạng này phát triển rất nhanh. Đừng nặn vì chúng này có thể làm da bị sẹo. Hãy đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị.
 
Mụn cám thường phẳng và chỉ là phần chân lông nở lớn. Chúng không làm đau nhưng có thể gây phiền toái.
 
Mụn đầu đen do một ống chất bẩn nhỏ màu đen làm tắc đầu lỗ chân lông đang hở. Màu đen của mụn không phải vì bẩn mà vì dầu chuyển màu đen khi tiếp xúc với không khí.
 
Mụn đầu trắng hình thành trong lỗ chân lông kín và có hình dạng giống như một vết sưng màu trắng trên da. Khi nặn, mụn đầu trắng chảy ra ít chất trắng nhão.

Chăm sóc da 

    • Thường xuyên rửa tay sạch sẽ. Bởi vì tay có nhiều chất dơ và vi khuẩn nên nếu bạn cứ sờ mãi lên mặt, bạn sẽ bị mụn. Nên dùng xà phòng chống vi khuẩn khi rửa tay. 
    • Đừng đụng hay cào da mặt. Nếu da bạn nhạy cảm, đừng đụng chạm thường xuyên vì một vết thương nhỏ cũng làm bề mặt da bị tổn thương. 
    • Rửa mặt với sữa rửa mặt nhẹ. Đừng dùng sữa rửa mặt với exfoliant hay bọt khi có mụn. Chúng có thể làm tổn thương da. 
  •Tránh dùng xà bông cứng thơm. Nên dùng xà bông có hypoallergenic và noncomedogenic. Những chất này thường được viết trên nhãn hàng, có nghĩa là sản phẩm này được làm từ thành phần dạng sữa và sẽ không làm bít lỗ chân lông. 
    • Luôn dùng sữa rửa mặt trước khi ngủ. Nên tẩy trang và cẩn thận khi dùng chất tẩy trang mạnh. 
    • Dưỡng ẩm cho da bằng sửa dưỡng ẩm nhẹ và không chứa mỹ phẩm sau mỗi lần rửa mặt giúp  cho da bạn không bị khô, làm da rạn nứt.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách trị mụn ở tuổi dậy thì hiệu quả