27.03.2017 Dậy thì

Tại sao bạn gái chúng mình lại dậy thì muộn?

Bạn gái lo lắng vì sao những cô nàng cùng trang lứa trông phổng phao, nữ tính mà cơ thể mình dường như vẫn còn đang "ngủ yên". Những bí mật con gái tuổi dậy thì thật khó chia sẻ lắm thay. Cùng Kotex tìm hiểu nguyên nhân vì sao nhé.

Tham khảo: Ngực không phát triển ở tuổi dậy thì

Khi cơ thể mình thiếu những đường cong

Biểu hiện dậy thì ở các bạn gái thể hiện khá rõ trên cơ thể như người cao và lớn hơn, hông nở to. Cơ thể các cô nàng giờ đây không còn thẳng đuột mà xuất hiện những đường cong mềm mại. Đây cũng là thời điểm mà các nàng bước vào chu kỳ đèn đỏ hàng tháng. Về tính tình, các bạn gái ở tuổi dậy thì sẽ trở nên dịu dàng, nữ tính hơn.
Tuy nhiên, một số cô nàng lại có thời điểm dậy thì trễ hơn so với các bạn cùng trang lứa. Nhìn xung quanh, "con gái nhà người ta" trông phổng phao, quyến rũ, nhìn lại mình thì cơ thể vẫn "trơ như đá, vững như đồng". Vì sao chúng mình lại dậy thì muộn nhỉ?

Tham khảo: Tuổi dậy thì của con gái

Những nguyên nhân dẫn đến việc dậy thì muộn ở bạn gái

Dậy thì muộn ở nữ có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân đầu tiên bạn cần nghĩ tới đó là yếu tố gen di truyền. Nếu trong gia đình có người "lớn muộn" thì chuyện chúng mình được thừa hưởng đặc tính này từ người thân cũng là điều dễ hiểu.
Bạn gái dậy thì muộn cũng có thể do nguyên nhân đến từ tuyến giáp và tuyến yên. Những tuyến này có chức năng sản sinh hormone quan trọng cho sự phát triển cũng như tăng trưởng cơ thể. Tuy nhiên, nó lại gặp vấn đề gây nên tình trạng dậy thì muộn.
Dinh dưỡng là một nhân tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì. Nếu thiếu hụt, cơ thể sẽ không đủ năng lượng để bước qua một thời kỳ phát triển mang tính đột phá. Bởi vậy, bạn gái cần xác định xem liệu mình có ăn uống kém, khả năng hấp thu yếu hoặc là ăn uống thất thường hay không. Bên cạnh đó thì việc sinh hoạt và nghỉ ngơi không hợp lý cũng góp phần gây nên tình trạng dậy thì muộn.

Tham khảo: Thế nào là ăn uống khoa học

Ngoài ra, theo nghiên cứu, một số người dậy thì muộn vì có vấn đề với nhiễm sắc thể, gây trở ngại cho quá trình tăng trưởng bình thường của cơ thể. Hiện tượng này xảy ra khi một trong hai nhiễm sắc thể gặp trục trặc, tác động đến sự phát triển của buồng trứng và việc sản xuất hormone giới tính. Tuy nhiên, nguyên nhân này được xác định là rất ít khi xảy ra.
Nhìn chung, chuyện dậy thì muộn ở các bạn gái không phải là hiếm gặp. Cơ thể và cơ địa mỗi người mỗi khác nên dậy thì cũng sẽ có kẻ sớm người muộn, rồi đâu cũng sẽ vào đó. Nếu bạn gái chúng mình rơi vào hoàn cảnh này thì hãy bình tĩnh và đừng quá lo lắng nhé. Bạn chỉ cần chú ý đến việc ăn uống và sinh hoạt hợp lý: ăn đủ chất, đừng thức quá khuya và tích cực tham gia các môn thể thao. Nếu vẫn còn thấy băn khoăn thì bạn gái có thể tâm sự với người thân như mẹ hoặc chị gái. Điều quan trọng là chúng mình không nên quá dằn vặt bản thân, tự ti mặc cảm, sẽ ảnh hưởng đến việc học tập và những vấn đề khác của cuộc sống.

Tham khảo: Chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ