01.11.2015 Dậy thì

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện, mình hết hồn hết vía, không hiểu tại sao máu lại chảy ra ở chỗ ấy, cái chỗ mà xưa giờ mình chỉ dùng vào việc... đi toilet. Cảm giác máu chảy không ngớt khiến mình tưởng như sắp chết đến nơi và oà khóc đi tìm mẹ.

Tham khảo: Màng trinh là gì và mất trinh có những dấu hiệu nào

Hoảng hốt khi có kinh lần đầu

Mình nhớ hồi đó mẹ đã ôm mình trong tay, xin lỗi mình rối rít nhưng miệng lại cười thật tươi. Mẹ xin lỗi vì bận bịu quá nên chưa có thời gian giảng giải cho mình về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Rồi mẹ bảo: "Làm sao con chết được? Ngược lại, khi có kinh nguyệt, con trở thành phụ nữ thực thụ rồi". Ấy là lúc mình biết mình đang sở hữu một cái gọi là âm đạo và biết thế nào là màng trinh.

Tham khảo: Âm đạo và màng trinh

Tối đó, mẹ con mình đã ngồi trước máy vi tính để xem các đồ hoạ về cơ thể con người. Mình thật quá xá là ngạc nhiên với "con đường bí ẩn" trong chính cơ thể của mình. Mẹ bảo đó là con đường dẫn kinh nguyệt từ tử cung ra ngoài cơ thể và cũng chính nó là lối dẫn các tinh trùng vào thâm nhập tử cung, gây nên hiện tượng thụ thai.

Trong suốt những ngày sau đó, mình được mẹ vỡ lòng về thế nào là sự dậy thì, sự trưởng thành. Thế nào là sự giao hợp, sự sinh sản. Mình biết "nhiệm vụ" của âm đạo là để làm gì. Nói thiệt, lúc đó mặt nóng bừng vì xấu hổ, mình kêu oai oái, giấu mặt vào cái chăn, xua tay bảo mẹ "thôi đi, thôi đi" rất buồn cười. Nhưng khi mẹ ra khỏi phòng rồi, mình lén mở những cuốn sách giáo dục giới tính mẹ mới mua cho để xem thật kỹ. Bạn cười mình đấy à? Rồi bạn sẽ bắt chước mình cho xem nếu muốn hiểu rõ mọi chuyện.

Tham khảo: Cửa mình là gì

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Thì đây nhé: Âm đạo của tụi mình giống như một lối đi khép chặt, có hàng trăm tế bào thần kinh hiện diện. Nó luôn ẩm ướt và vô cùng nhạy cảm. Lối đi ấy chỉ mở ra vào chu kỳ kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt thoát ra ngoài. Nó cũng mở ra trong sinh hoạt nam nữ, gọi tắt là giao hợp, giúp các tinh binh xông vào. Cách khoảng 2 hoặc 3cm trên lối đi bí mật này, có một màng chắn thường được gọi là "màng trinh". Nó xuất hiện ngay khi chúng ta chào đời và che gần kín lối vào âm đạo.

Màng trinh có nhiều dạng: dạng vòng, dạng vách, dạng sàng. Thông thường nhất là dạng vòng, dạng có một lỗ nhỏ chính giữa để kinh nguyệt thoát ra ngoài. Dạng vách, hay dân gian thường gọi là màng trinh hình chiếc lá, là dạng co giãn được và là dạng màng trinh dễ gây oan uổng cho cô dâu, vì nó không hề bị rách khi có quan hệ nam nữ, không gây đau và chảy máu như màng trinh dạng vòng. Còn một loại màng trinh khác nữa. Loại này có nhiều lỗ nhỏ li ti như cái sàng nên gọi là màng trinh dạng sàng.

Tham khảo: Khám phá vùng kín

tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt
Hãy chia sẻ và tìm hiểu với nàng cạ cứng về bí mật của màng trinh nhé !
Mặt khác, người ta thường gắn liền màng trinh với trinh tiết (vì vậy mới đặt tên cho nó là màng trinh chứ). Cái màng mỏng manh này sẽ bị rách trong lần quan hệ nam nữ đầu tiên. Khổ nỗi, nó cũng có thể bị rách khi bạn đạp xe đạp sai tư thế, tập thể dục mạnh, uốn dẻo hoặc té ngã. S.O.S nè, khi vệ sinh con đường bí mật này ở bất cứ thời điểm nào (có kinh nguyệt hoặc không), bạn chớ thụt rửa bằng ngón tay hoặc vòi nước có tia mạnh nhé. Hành động này sẽ vô tình làm rách màng trinh của bạn. Chỉ nên lau rửa nhẹ nhàng bên ngoài thôi đó.
Nói tóm lại, bọn mình nên cẩn thận một chút trong mọi hoạt động để bảo vệ đóa hoa mong manh ấy trong con đường bí mật của bọn mình. Nhé bạn!