10.10.2014 Dậy thì

Chứng tỏ mình người lớn

Chứng tỏ mình người lớn 1

Chứng tỏ sự người lớn, sâu sắc, hay kinh nghiệm bằng cách nhuốm màu u ám lên ngôn ngữ, suy nghĩ của mình đang là trào lưu của một số bạn trẻ. Một số bạn trẻ khác thì lại đang cố "học đòi" và "bắt chước" những "người lớn" đó.


Chửi bới, khổ đau đang là "mốt"

Entry trong blog của một cô gái trẻ khá nổi, nói rất nhiều về những khổ đau, tuyệt vọng trong cuộc sống, tình yêu. Bình luận từ một cô bé 16 tuổi: Em rất thích cách sống của chị và rất thông cảm với chị. Hôm sau, anh cô bé bình luận: Bạn làm ơn đừng viết blog như thế này nữa, em mình học theo bạn, nhìn cái gì cũng u ám...

Đọc nhiều blog của các bạn trẻ bây giờ thì mọi người phát hoảng. "Mình thấy cuộc sống buồn bã quá. Bạn bè, người thân, tất cả đều làm mình chán ghét. Không ai hiểu mình. Không ai muốn ở gần mình. Mình thật sự cô đơn...".

H (Học sinh trường LQĐ) thì: "Mình gần như vô cảm và trống rỗng với mọi sự. Chỉ có người ấy khiến cho mình thấy nhen nhóm chút ấm áp, nhưng người ấy không hề biết đến sự có mặt của mình, khiến mình chỉ muốn chết".

Hay tiêu cực hơn, nhiều blogger trẻ còn dùng những lời lẽ chát chúa, thậm chí là tục tĩu, gây sốc để "diễn tả" cảm xúc của mình.

Những lời chửi tục, nói bình thường, người lớn còn thấy ngượng, đã được các bạn đem ra sử dụng không ngại ngùng. Vậy mà những entry kiểu này không hề hiếm, nó dường như là một cách để các bạn trẻ thể hiện cái tôi, cá tính - được đánh đồng với sự khác người, ngang ngạnh - của mình.

Có không ít bình luận hưởng ứng, tỏ ra đồng cảm. Kiểu như "Entry lạ, cá tính, đọc rất thích"; "Mình thực sự thấy bạn mạnh mẽ và cũng thật cô đơn, lời lẽ gai góc chứng tỏ bạn rất sắc sảo"; "Mình chia sẻ với tâm trạng chán nản này của bạn, vì mình cũng đã từng như thế"; "Entry hay và ý nghĩa, buồn sâu lắng"...

Một teen học lớp 12, sẵn sàng lên blog chửi rủa những cậu bạn học cùng lớp, cùng trường mình, chỉ vì trước đó, cô bé nghe thấy các cậu ấy nói xấu mình. Đành rằng là những cậu bạn kia sai, nhưng cách phản ứng của bạn ấy khiến người nào đọc blog của cô cũng rùng mình. Những câu chửi rủa, hằn học với cuộc sống tưởng chừng như không thể phát ra từ miệng một cô học sinh cấp 3.

Câu chuyện tôi kể ở đầu bài, nghe có vẻ oái oăm nhưng lại là sự thật. Cậu anh của cô bé ấy, cũng mới chỉ 21 tuổi thôi, nhưng đã phải thú nhận là: "Mình không thể nào hiểu được suy nghĩ của những đứa tầm tuổi em mình nữa. Mới mười mấy tuổi đã học đòi nhìn cuộc sống đen tối, suốt ngày buồn bã sướt mướt. Viết lên blog thì cứ như kiểu là sắp đi tự tử đến nơi".

Đến nỗi cậu phải cầu cứu đến chính "thần tượng" của em gái mình, với một mong muốn tưởng chừng vô lý, nhưng thực ra lại lý giải được: "Bạn đừng viết blog thế nữa"!

Cố phức tạp hóa?

Tôi đã gặp cô bạn - mà trên blog, cô ấy tưởng chừng như đang tuyệt vọng đến cùng cực. Cuộc sống, công việc, tình yêu tất cả đều không như ý. Nhưng ngoài đời, cô bạn sinh năm 1989 này thực sự rất sôi nổi và trẻ trung. Tính cách đôi lúc sớm nắng chiều mưa, "đặc sệt" tuổi trẻ. Nhưng thực sự là rất yêu đời.

Hỏi: "Sao đọc trên blog chẳng giống ở ngoài?". M (tên cô bạn) cười: "Đấy là những lúc đấy, mình có chuyện bực mình, thế là trút hết lên blog. Cũng có lúc buồn, thất vọng. Nhưng viết như trên blog nghe có vẻ mình người lớn, sâu sắc và từng trải hơn".

Nhưng dường như, đây không chỉ là suy nghĩ của riêng M. Chứng tỏ sự người lớn, sâu sắc, hay kinh nghiệm bằng cách nhuốm màu u ám lên ngôn ngữ, suy nghĩ của mình đang là trào lưu của một số teen. Và một số lượng teen khác, thì lại đang cố "học đòi" và "bắt chước" những "tấm gương" trên blog.

Một số khác, thì lại muốn bằng những lời chửi rủa, bằng lối suy nghĩ và cách nói đầy hằn học, oán trách của mình để thu hút sự tò mò và chú ý của những người vào "thăm" blog của mình.

Được những lời khen hùa theo như kiểu hay, sâu sắc, cá tính, lạ, gai góc... là các blogger trẻ cứ tưởng là mình đã cá tính lắm, đã nổi bật lắm. Các bạn ấy quên rằng, mình đang còn trẻ, và cứ sống đúng với tuổi của mình, hồn nhiên, trẻ trung và tươi tắn mới đáng yêu nhất.