09.07.2014 Dậy thì

Những con số về tình dục - Phần 1

Những con số về tình dục [Phần 1] 1

68,7% trò chuyện về tình dục với bạn bè     

Bạn có thể nói bất cứ vấn đề nào liên quan đến tình dục với bạn bè mình một cách thoải mái nhất. Tuy nhiên, bạn bè phần đông cũng chẳng hơn bạn bao nhiêu về kiến thức giới tính à Câu trả lời của họ cho thắc mắc của bạn không chắc là đầy đủ và đúng. Ngoài ra, tâm lý sợ bị chê "lúa" khi đặt những câu hỏi có phần ngây ngô, bạn dễ giấu cái dốt về giới tính của mình.    

Để cuộc trao đổi về tình dục giữa bạn bè với nhau được cởi mở, cần tạo bầu không khí thích hợp. Có thể là khi cả nhóm đang xem TV, ngồi quán cà phê. Bạn có thể tránh ngượng cho mình bằng cách giả như đang hỏi ý kiến bạn bè cho rắc rối của một người khác (mà thật sự là rắc rối to đùng của bạn!!).

Nguyên tắc vàng của những cuộc trò chuyện này là không bép xép với người không tham dự. Về nhà, đừng phone cho A kể lể B hôm nay tò mò thế này, thế này … Giới tính là chuyện riêng tư, thậm chí có phần bí mật. Người khác tin tưởng mới kể cho bạn.    

87% không thoải mái khi trò chuyện về tình dục với phụ huynh

Trò chuyện về tình dục với cha mẹ có khi còn khó chịu hơn hóc phải xương! Không chỉ vì bạn ngại không muốn cho cha mẹ biết những suy nghĩ của mình về chuyện ấy, mà bạn cũng không chắc là mình muốn nghe những điều hai vị phụ huynh sẽ nói.    

Nhưng để tìm hiểu về giới tính, bạn cần sự giúp đỡ của người lớn. Sách vở chỉ cho bạn kiến thức giáo dục giới tính khô khan. Bạn bè thì phần lớn cũng như bạn, đang "mò mẫm" cả. Riêng cha mẹ biết nhiều và chính xác về chuyện này hơn, lại hiểu cảm xúc của bạn.

Họ cũng quan tâm những suy nghĩ của bạn hơn một ai khác. Nói chuyện với bố mẹ, ngượng đấy, nhưng chắc chắn dễ chịu hơn nói với các vị người lớn khác. Hơn nữa, chịu khó hỏi thăm, có nghĩa là bạn hòan tòan tin tưởng và đánh giá cao ý kiến từ bố mẹ.

Điều này rất tốt để hai bên hiểu nhau hơn. Có được lòng tin của bố mẹ, trong tương lai chắc chắn bạn có nhiều tự do hơn để đưa ra các quyết định, cả về vấn đề giới tính tình cảm lẫn các vấn đề cuộc sống khác.