28.04.2014 Dậy thì

Sự phát triển khác về cơ thể ở nữ

Sự phát triển khác về cơ thể ở nữ 2
Ngoài sự tăng trưởng về chiều cao và cân nặng, cơ thể các em gái trong lớp tuổi vị thành niên còn những biến đổi khác có thể kể ra như sau:

Tham khảo: Tuổi dậy thì của con gái

Cùng với sự phát triển về vú, khung xương chậu cũng phát triển nhanh, to, rộng hơn ở các em trai nhằm phục vụ cho việc sinh đẻ sau này. Xương chậu phát triển làm cho vùng hông của các em tròn đầy hơn. Cùng với phát triển về ngực và hông, phần eo bụng như có vẻ thắt lại tạo cho cơ thể các em dần dần có các đường cong đặc trưng của phụ nữ. Sự phát triển của hệ thống lông: Trên cơ thể các em, lông mu xuất hiện đầu tiên, lúc đầu là dạng lông tơ, mịn, sau đó là các lông dài và xoăn, chỉ mọc từ phía trên xương mu trở xuống, không có xu hướng mọc lan lên bụng như các em trai. Sau lông mu là lông nách, tuy vậy lông ở đây mọc không nhiều như ở các em trai. Các em gái không mọc ria mép như con trai thuộc lứa tuổi này.

Tham khảo: Dậy thì muộn ở nữ

Các tuyến mồ hôi và tuyến bã trong cơ thể phát triển mạnh và chất bài tiết từ các tuyến đó có chứa nhiều các chất hữu cơ hơn tạo nên một mùi đặc trưng đối với từng người. Các tuyến bã vùng da mặt phát triển, chế tiết nhiều, đọng lại trong lớp biểu bì da tạo nên các mụn trứng cá. Cùng với sự phát triển chung của cơ thể, bộ phận sinh dục cũng lớn lên, có những biến đổi khác với lúc còn là trẻ bé, cụ thể là ở phần ngoài (gọi là âm hộ), môi to, môi nhỏ, âm vật đều to ra; hướng của âm hộ trước đây nhìn thẳng ra trước, bây giờ hơi chếch nhìn xuống phía dưới, môi bé phát triển nhanh hơn nên không còn bị môi to che lấp như trước. Màu sắc của bộ phận sinh dục ngoài cũng thẫm lại hơn trước. Cùng lứa tuổi này, các tuyến liên quan đến bộ phận sinh dục bắt đầu hoạt động, tiết dịch như các tuyến quanh âm hộ và các tuyến trên trong ống cổ tử cung làm cho bộ phận sinh dục thường xuyên ẩm ướt và nếu không chú ý gìn giữ vệ sinh thì dễ có mùi hôi hám và rất dễ bị nhiễm khuẩn đường sinh dục và tiết niệu.

Tham khảo ngay: Cách vệ sinh vùng kín
Các bộ phận sinh dục bên trong như âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng cũng lớn dần lên, thay đổi các tỷ lệ kích thước so với lúc còn bé và hoàn chỉnh dần các chức năng của nó trong những thời gian sau đó.

Tham khảo: Cửa mình là gì