16.04.2014 Dậy thì

Dậy thì ở nam giới

Dậy thì ở nam giới 2

Tuổi dậy thì ở trẻ trai thường bắt đầu vào khoảng 10-16 tuổi, tức trễ hơn so với trẻ gái.


Thân thể bắt đầu cao lớn hơn. Giọng nói của con trai ở tuổi dậy thì bị thay đổi (bể tiếng), nhưng sau một thời gian thì trở thành bình thường ở mức trầm.

Lông bắt đầu mọc ở dưới nách, ở chân, tay, và ở phía trên dương vật. Râu cũng bắt đầu mọc ở môi và cằm. Nếu muốn cạo râu thì nên dùng xà bông và dao cạo riêng, không nên dùng dao cạo của người khác.

Da tiết chất nhờn và ra nhiều mồ hôi hơn và mặt thường nổi mụn. Bạn nên tắm rửa hằng ngày và giữ da mặt được sạch để tránh mụn bị nhiễm trùng. Nếu mụn mọc nhiều, bạn nên tư vấn một bác sĩ để bớt mụn và săn sóc da mặt để tránh bị thẹo.

Trong tuổi dậy thì, dương vật và tinh hoàn (hòn dái) tăng kích thước. Trẻ trai thường muốn biết dương vật của mình có to và dài bằng các bạn không. Bạn nên biết rằng kích thước của dương vật không biểu hiện sức khỏe tình dục của người đàn ông và cũng không có ảnh hưởng gì trên sự sanh con.

Vì thế không nên quan tâm về kích thước dương vật của mình. Dương vật có thể tự nhiên cương cứng, và ban đêm có thể tự nhiên xuất tinh, tức tinh dịch được xuất phát ra ngoài đầu dương vật.

Xuất tinh trong lúc ngủ được gọi là mộng tinh. Đây là một hiện tượng bình thường ở tuổi dậy thì, sau một thời gian thì hết. Tinh dịch là một chất lỏng do tinh hoàn và các tuyến sinh dục tiết ra, trong tinh dịch có tinh trùng.

Tinh trùng là những tế bào của người nam, khi hợp với trứng của người nữ sẽ thành phôi thai và trở thành một đứa bé.

Từ lúc tuổi dậy thì, nếu người con trai có quan hệ tình dục thì có thể làm cho người con gái thụ thai, tức sanh con, và người nam là cha của đứa bé.