16.07.2013 Dậy thì

Những trục trặc ở tuổi mới lớn

Những trục trặc ở tuổi mới lớn

Tuổi dậy thì ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý tuổi mới lớn và cả sức khỏe của con trai, con gái trong những giai đoạn tiếp theo của đời người.

Con trai 

Gần tới tuổi dậy thì, con trai bắt đầu có tinh trùng. Nếu không rửa sạch thường xuyên, bao quy đầu sẽ là nơi phân hủy của tinh dịch ứa ra ngoài, có thể dẫn đến viêm nhiễm, đau đớn. Vì vậy, việc rửa bao quy đầu mỗi khi tắm là một công việc vệ sinh bắt buộc đối với tất cả các "đấng mày râu" tương lai.

Ngoài ra, một số bạn còn có thể gặp hiện tượng bao quy đầu hẹp (một hiện tượng bẩm sinh do phần dưới của bao quy đầu quá hẹp), hoặc kết dính bẩm sinh (da trong của bao quy đầu kết dính với đầu "cậu bé"). Để giải quyết, bạn có thể thử "co kéo" trong nước sạch, hoặc hỏi bác sĩ để được tư vấn một thứ thuốc mỡ thích hợp.

Con gái 

Bệnh thường gặp ở con gái khi đến tuổi dậy thì là chảy nước vàng hôi (còn gọi là khí hư). Thật ra, đây không phải bệnh mà là một triệu chứng viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục ngoài. Nguyên nhân là vệ sinh thân thể không đúng quy cách, đồ lót bẩn, có giun sán, có dị vật trong "cô bé" hoặc sa ruột thừa. Nếu không chữa dứt điểm, để tình trạng này kéo dài tới tuổi trưởng thành thì sẽ khó thụ thai.

Tham khảo ngay: Cách vệ sinh vùng kín

Ngoài ra, con gái còn có thể bị viêm buồng trứng, với triệu chứng chủ yếu là bị đau bụng dưới. Bệnh này có thể dẫn đến vô sinh, vì vậy khi bạn bị đau bụng dưới kèm ra khí hư hôi, hãy nhớ đi khám phụ khoa sớm. Đừng sợ xấu hổ mà không đi khám hoặc nghe theo sự mách bảo mà điều trị không đúng để bệnh phát triển thành kinh niên sẽ để lại di chứng vô sinh, bạn nhé!