08.07.2013 Dậy thì

Cơn ác mộng tuổi dậy thì

Ac mong day thi 2

Một buổi tối, H. cảm thấy tinh hoàn có cảm giác đau dữ dội. Bác sĩ chẩn đoán Hòa bị chứng thắt ống dẫn tinh, một chứng bệnh cấp tính nghiêm trọng, cần phải tiến hành phẫu thuật ngay...

Bệnh thắt ống dẫn tinh cấp
Chứng thắt ống dẫn tinh thường xảy ra ở độ tuổi dậy thì và cần được điều trị ngay khi phát hiện. Nguyên nhân là do là lớp màng bọc quanh tinh hoàn quá lớn, khiến tinh hoàn không đủ không gian chuyển động, dẫn đến việc dây chằng giữ tinh hoàn co lại và tinh hoàn di chuyển vào bên trong cơ thể.

Tinh hoàn cứ xoay vòng trong ống dẫn tinh cho đến lúc không thể trở lại vị trí ban đầu. Khi ống dẫn tinh bị thắt lại, máu không được lưu thông, gián tiếp tạo thành tình trạng hoại tử tinh hoàn sau 4 giờ.

Bệnh viêm tinh hoàn cấp
Chứng viêm tinh hoàn cấp xảy ra khi những bộ phận khác của cơ thể bị viêm nhiễm và vi khuẩn theo đường máu đến tinh hoàn. Khi xảy ra chứng viêm tinh hoàn cấp, teen sẽ thấy tinh hoàn và mào tinh bị sưng lên, rất đau, khi đi tiểu cảm thấy nóng rát và có gợn đục.

Lúc mới phát hiện viêm nhiễm, teen nên nghỉ ngơi, dùng gối kê cao ở phần bìu tinh hoàn để giảm đau, sau đó đến khám bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp.

Chứng vỡ tinh hoàn
Nghe thật đáng sợ teen nhỉ? Đây là một tai nạn thường thấy ở nhiều teen, nguyên nhân chính là do va chạm mạnh khi chơi các môn thể thao mang tính "mạnh bạo".

Sau khi tinh hoàn bị va đập mạnh, nếu các mạch máu trong tinh hoàn bị rách thì sẽ dẫn đến tình trạng sưng bầm máu và tinh hoàn có thể to bằng quả cà chua. Khi đó, teen cần đến gặp bác sĩ để siêu âm và điều trị.

Trong quá trình theo dõi, teen có thể tiến hành chườm lạnh cục bộ trong hai ngày, sau đó chườm nóng trong hai tuần. Nếu không có vấn đề gì thì máu đọng trong tinh hoàn sẽ dần mất đi.