11.06.2013 Dậy thì

Điều cần biết về ham muốn tình dục ở vị thành niên

Ham muốn tình dục tuổi dậy thì

Những biểu hiện ham muốn thể xác xuất hiện ở tuổi vị thành niên là bình thường, nhưng các bạn cần nhớ: con người không phải là nô lệ của bản năng tính dục!

Ham muốn tình dục tuổi dậy thì

Giã từ tuổi thiếu nhi vô tư để bước vào tuổi vị thành niên, đó là lúc cơ thể bắt đầu có những xung năng sinh lý do ảnh hưởng của các hoóc môn sinh dục (tín hiệu từ bên trong) và những tín hiệu từ bên ngoài như phim ảnh, âm nhạc, sách báo, giáo dục gia đình. Hai tín hiệu đó đã tạo nên bản năng tính dục ở độ tuổi này. Và như một bản năng tự nhiên, nhiều bạn đã phản ứng lại theo nhiều cách khác nhau.

Hiện tượng thủ dâm ở lứa tuổi vị thành niên

Hành vi này có tác dụng tạo lối thoát cho những xung năng tình dục, đem lại cảm giác đỉnh điểm khi tự làm xuất tinh (với nam giới). Cảm giác thoả mãn ấy đã tạm đóng lại mọi cơ chế kích thích tình dục, đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. Hầu hết các chuyên gia về sức khoẻ tâm thần đều nhất trí rằng tự kích dục là bình thường, thậm chí còn cần thiết để có sự cân bằng, ít nhất là trong tuổi dậy thì.

Thế nhưng, việc thủ dâm quá thường xuyên (hằng ngày hoặc nhiều lần trong ngày) có thể dẫn đến nguy cơ hình thành phản xạ xuất tinh sớm, tạo tiền đề xấu cho đời sống vợ chồng sau này.

Rất may, hành vi thủ dâm không phải là cách duy nhất để tự giải tỏa. Xung năng tính dục còn có thể được giải phóng thông qua những hoạt động thể thao cùng lối sống lành mạnh.

Cương cứng lúc gần sáng - Hiện tượng thường gặp ở nam giới dậy thì


Hiện tượng này thường xảy ra ở các bạn nam khi bàng quang căng, hay khi mơ thấy chuyện tình ái và bừng tỉnh lúc có cảm giác sắp xuất tinh. Cương cứng tự nhiên về sáng còn liên quan đến sự dao động của nồng độ testosterone trong ngày, đạt mức cao nhất vào lúc 4-6 giờ sáng. Hiện tượng này là bình thường ở tuổi vị thành niên.

Các bạn gái cũng có những huyễn tưởng tình dục trong lúc ngủ và cũng có những đáp ứng trên cơ thể. Đây là điều bình thường và vô hại, có thể coi là một khả năng kích thích tự nhiên.

Việc hiểu rõ những biểu hiện của ham muốn tình dục ở tuổi vị thành niên sẽ giúp bạn làm chủ bản thân tốt hơn và phòng ngừa những nguy hại về sau.