15.04.2013 Dậy thì

Tuổi dậy thì và hội chứng già sớm

tuoi day thi va hoi chung gia som 1Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh "già sớm", trong đó phải kể đến cả yếu tố môi trường lẫn con người.

 

Bắt bệnh

Thường thì tuổi dậy thì mắc chứng bệnh kinh niên này bị gọi là cụ non hoặc ông, bà già, do tâm hồn, lối suy nghĩ và cách ứng xử của họ khiến bạn bè cùng trang lứa khó gần gũi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh "già sớm", trong đó phải kể đến cả yếu tố môi trường lẫn con người. Điều kiện vật chất đầy đủ trong khi đời sống nội tâm thiếu thốn; hoàn cảnh sống khó khăn; do tác động từ gia đình hay bản thân muốn thể hiện mình đã lớn...

Dù con đường đến với bệnh tật như thế nào thì nó cũng đã và đang để lại hậu quả không nhỏ với cuộc sống của tuổi dậy thì và những kỷ niệm đẹp đẽ thời cắp sách đến trường.

Triệu chứng

Thùy Dương (THPT C) là con út trong một gia đình khá giả với lối sống hiện đại. Theo cô bạn, có mẹ trẻ là một lợi thế: "Mình biết trang điểm từ sớm là do mẹ dạy. Mẹ hay dẫn mình theo mấy dịp họp mặt bạn bè, tiệc tùng để khoe, nhất là có ai khen con gái mẹ xinh, giống mẹ, hai mẹ con trông như chị em, mẹ rất thích. Dĩ nhiên sẽ càng cưng và chăm sóc mình kỹ hơn."

Quần áo chẳng giống ai, lên lớp với gương mặt luôn trang điểm khiến Dương già đi cả chục tuổi. Có lẽ vì lối suy nghĩ và nhìn nhận thẩm mỹ sai lệch, cộng thêm sự nuông chiều quá tay của mẹ khiến Dương sống tách biệt với bạn bè trong lớp và gây ấn tượng rất không tốt với thầy cô. Dương luôn nghĩ mình "lớn" sớm hơn các bạn, lẽ dĩ nhiên phải đặc biệt hơn và vì trẻ con chỉ thích chơi với trẻ con nên cô chẳng có bạn bè.
 
Kê đơn

Những trường hợp như của Dương không phải khan hiếm trong cộng đồng tuổi dậy thì ngày nay. Tuổi dậy thì vì muốn thể hiện mình đã lớn mà không ngần ngại để mất đi giá trị đích thực của thời học trò đẹp đẽ, trong sáng nhất đời người. Để giữ mình khỏi virus của căn bệnh trầm kha này, tuổi dậy thì hãy nhớ:
  1. Luôn sống hết mình, thể hiện hết suy nghĩ và khả năng, không cần giả tạo, giấu giếm.
  2. Luôn hòa nhã, vui tươi với bạn bè, dĩ nhiên giữ mình hòa đồng chứ không hòa tan, vẫn phải có bản sắc cá nhân tuổi dậy thì nhé!
  3. Tránh xa các văn hóa phẩm đồi trụy, các trang web đen, sách, truyện, phim, ảnh không lành mạnh.
  4. Không hùa theo xu hướng, các loại "mốt" một cách bừa bãi, thiếu chọn lọc.
  5. Việc học luôn là số một, gia đình là trên hết.
  6. Tuổi tuổi dậy thì đẹp nhất vì sự trong sáng, vô tư. Đừng bao giờ đánh mất đi những thứ này.
  7. Phản đối căn bệnh "tự già hóa" của bạn bè.