25.03.2013 Dậy thì

Bệnh ngoài da thường gặp trong giai đoạn dậy thì

Bệnh

Sau khi tham gia buổi cắm trại, Hòa cảm thấy bộ phận sinh dục cứ ngứa ngáy làm Hòa đứng ngồi không yên. Cho dù đã tắm rửa kỹ lưỡng, cơn ngứa vẫn không thuyên giảm. Một hôm trong khi giặt đồ, mẹ phát hiện trong quần lót của Hòa có rất nhiều vệt máu. Bà tưởng Hòa mắc bệnh giới tính nên dẫn Hòa đi khám bệnh. Khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra trong lớp lông của vùng sinh dục có rất nhiều con rận. Qua một tuần điều trị, bệnh của Hòa đã chấm dứt hẳn.

Trong giai đoạn dậy thì, các bệnh về da liễu ở vùng sinh dục thường xuất hiện rất nhiều. Một số teen tỏ ra rất hoảng sợ, không dám nói với thầy cô, cha mẹ, dẫn đến bệnh tình từ nhẹ chuyển thành nặng, thậm chí không thể chữa lành được. Chúng ta hãy cùng nhau nói về những bệnh da liễu thường gặp ở lứa tuổi dậy thì nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời teen nhé!

Tham khảo: 5 lần đầu xấu hổ của tuổi dậy thì, con gái nào cũng trải qua

Lở loét ở bộ phận sinh dục: từ xước da dẫn đến lở loét 

Da bị lở loét do bị nhiễm vi khuẩn mang bệnh. XY thường bị ở quy đầu, rãnh quy đầu, da quy đầu; XX thường bị ở âm thần, hội âm và miệng âm đạo. Bệnh lở loét này chắc chắn sẽ làm bạn nhức nhối, khó chịu, một số trường hợp bị sưng hạch. Trong các bệnh lở loét da ở vùng sinh dục, nguyên nhân thường thấy là viêm da, trầy xước da, mẫn cảm với một số loại thuốc làm da nổi mụn nước, sau khi mụn nước vỡ dẫn đến lở loét. Ngoài ra, thủ dâm quá mạnh cũng tạo ra những vết thương ở hãm quy đầu. Cơ quan sinh dục bị ma sát bởi những vật thô ráp, hoặc niệu đạo, âm vật có dị vật cũng gây lở loét. Nếu quan hệ tình dục bừa bãi cũng sẽ dẫn đến lở loét bộ phận sinh dục. 

Mụn nước: Không dễ dàng cắt cơn đau ngứa

Khi có những mụn nước, cơ quan sinh dục sẽ ngứa ngáy. Mụn nước sẽ xuất hiện ở vùng quy đầu và bao quy đầu đối với bạn nam, ở âm thần đối với bạn nữ. Mụn giộp sẽ tái đi tái lại trên cùng một vùng da. Khi thời tiết nóng, mang quần jean, cơ quan sinh dục bị ẩm sẽ xuất hiện những mụn nước nhỏ. Mụn giộp xuất hiện do mẫn cảm với thuốc cũng dễ xẩy ra ở tuổi dậy thì. 

Tham khảo: Những tín hiệu bất thường từ núi đôi

Bệnh rận mu

Bệnh rận mu do kí sinh trùng gây nên; loại kí sinh trùng này thường sinh sôi ở cơ quan sinh dục. Nó cắn và hút máu dưới lỗ chân lông, đồng thời tiết ra chất độc làm cho da ở vùng nhiễm bệnh đỏ tấy và gây ngứa, trên da cũng xuất hiện vết cào do móng tay gây nên. Kí sinh trùng cũng hoạt động ở vùng gần âm nang và âm thần, làm cho da ở vùng này bị nổi hột (kích thước 0.5 mm).

Một số loại kí sinh trùng khác xuất hiện ở bao quy đầu và quy đầu gây nên những mảng mụn bóng và ngứa, bệnh này có thể lây nhiễm cho người khác. 

Chứng nổi ban đỏ

Vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm... ẩn nấp dưới da ở bộ phận sinh dục sẽ gây mẩn đỏ và ban đỏ. Nhất là vào mùa hè, do thời tiết nóng bức, mồ hôi đổ nhiều là điều kiện để bệnh phát triển. Những teen "tròn như hột mít" thường bị ma sát da bẹn nên dễ gây ngứa và những vết gãi là con đường để bệnh thâm nhập.

Tham khảo: Huyết trắng là gì? Cách nhận biết bệnh huyết trắng

Nếp nhăn

Khi hai bên đùi hoặc bụng dưới xuất hiện những nếp nhăn là một biểu hiện của tuổi dậy thì, đặc biệt là đối với teen khá "béo tốt". Khi có những biểu hiện như thế, chúng ta cũng không cần lo lắng và cũng không cần phải điều trị. Tuy nhiên, bệnh về tuyến thượng thận cũng có triệu chứng như vậy.

Nếu như trong một thời gian ngắn mà trọng lượng cơ thể tăng đột ngột kèm với những biểu hiện nói trên thì cần phải đi khám. 

Dị vật phát ra mùi hôi

Nếu như cơ quan sinh dục mọc lên dị vật vừa thô vừa kết thành mảng thì đó có khả năng là bệnh hoa ban, một loại thuộc bệnh lây lan qua đường tình dục, cần phải điều trị ngay lập tức. Đôi lúc những dị vật đó mọc lên rất nhanh và vỡ ra và gây nhiễm trùng, có mùi hôi thối. 

Tham khảo: Những tín hiệu bất thường từ núi đôi

Bệnh u bướu do tăng trưởng tuyến bã nhờn

Ở tuổi dậy thì, dưới da hay mọc lên những khối u nhỏ màu vàng, đó là hiện tượng tăng trưởng của tuyến bã nhờn, khi bước vào tuổi trưởng thành nó sẽ tự động biến mất. Cũng có thể ở một số XY, tại miệng niệu đạo sẽ mọc những mụn nước to cỡ hạt đậu, đây cũng là những bướu lành tính chỉ cần cắt bỏ.

Những bệnh da liễu xẩy ra ở cơ quan sinh dục, nó liên quan đến chuyện riêng tư của cá nhân nên rất nhiều teen không muốn nói với bố mẹ, chỉ im lặng chịu đau. Cũng có những teen tự động dùng thuốc, đã không mang lại kết quả như mong muốn mà lại còn nhiễm hay phát sang những bệnh khác. Thực ra, phần lớn những bệnh da liễu đều không khó chẩn đoán và điều trị. Khi phát hiện có bệnh nếu lập tức đi khám thì giải quyết những bệnh lây nhiễm ở bộ phận sinh dục không phải là chuyện quá khó khăn.