10.10.2012 Dậy thì

Nguy cơ tiềm ẩn của dậy thì sớm

Dậy thì sớm thực ra là biểu hiện của bệnh nội tiết. Khi bệnh tiến triển nặng, khả năng cân bằng, điều chỉnh hormone sinh dục sẽ kém hoặc mất đi. Việc tuyến lông phát triển quá mức ở ria mép, chân, tay, thậm chí toàn thân chính là những biểu hiện lâm sàng của bệnh. 

nguy co cua day thi som-1

 

Chưa hết, những người dậy thì sớm thường có mang một gen quyết định việc sản xuất enzyme phân hủy testosterol. Việc testosterol bị phân hủy nhanh hơn bình thường sẽ khiến nồng độ hormone trong máu cũng thấp hơn. Điều này chính là nguyên nhân gây ung thư vú về sau. 

Điều nghiêm trọng hơn là những bạn này mặc dù dậy thì sớm về sinh lý nhưng tâm lý lại không phát triển sớm. Điều này dễ gây ra sự rối loạn tâm, sinh lý ở tuổi dậy thì và cũng tạo điều kiện cho kẻ xấu có dịp lợi dụng. Cuối cùng, theo các nhà khoa học, 80% các bạn nữ dậy thì sớm đều có khả năng bị béo phì rất cao. 

Nguyên nhân gây ra dậy thì sớm là gì? 

Các chuyên gia cho rằng, thực phẩm không an toàn (gia cầm, gia súc nuôi tăng trọng, các loại rau, quả... nhiều chất kích thích) là một trong những yếu tố gây dậy thì sớm ngày càng trở nên phổ biến. 

Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều calories, đồ ăn nhanh nhiều chất bổ và đặc biệt là sự lạm dụng thuốc bổ của bố mẹ đối với con cũng làm thức dậy chức năng giới tính khiến chúng mình dễ bị dậy thì sớm. 

Ngoài ra, việc hormone sinh dục xuất hiện sớm còn do trẻ em ngày nay tiếp xúc nhiều hơn và thường xuyên với văn hóa phim ảnh, đặc biệt là các phim tình cảm. Chúng giống như một ngòi nổ kích thích não bộ. Sau một thời gian đủ dài chịu sự tác động như vậy, não sẽ sản sinh ra các hormone kích thích sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể khiến chúng mình trưởng thành trước tuổi. 

Bên cạnh đó, việc dùng nhầm nước gội đầu, đồ dưỡng da của người lớn; hít phải bụi có chứa oestrogen hay ăn phải thịt các loại gia súc, gia cầm được chăn nuôi bằng thức ăn chứa nhiều hormone tăng trưởng cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng mình bị dậy thì sớm. Bởi oestrogen có thể đi vào hệ tuần hoàn máu hoặc toàn thân gây nên những biểu hiện dậy thì sớm. Tình trạng đó được gọi là "chứng dậy thì sớm có nguồn gốc từ bên ngoài". Ở những bạn mắc chứng này, màu sắc của cơ quan sinh dục ngoài và núm vú thường sẫm hơn rõ rệt so với bình thường.