10.10.2012 Dậy thì

Hội chứng tự ti - Căn bệnh tâm lý tuổi dậy thì

tâm lý tuổi mới lớnBệnh tự ti ảnh hưởng thế nào đến tâm lý tuổi mới lớn?

 

Tự ti làm các ấy mất đi sự bình tĩnh - sự điều tiết hết sức cần thiết đối với tâm lý tuổi mới lớn chúng mình. Dần dần, nó khiến teen trở nên e dè, ngại tiếp xúc, chỉ thích sống một mình, xa rời gia đình, bạn bè. Đối với sức khỏe, tự ti sẽ khiến chúng mình dễ rơi vào trạng thái stress, thường xuyên thấy mệt mỏi, da xanh xao, mất ngủ, thừa cân… Tiếp đến, hội chứng tự ti chính là "nền tảng" đẩy chúng mình rơi vào những chứng bệnh tâm lý khác đáng sợ hơn như: trầm cảm, hoang tưởng (do không được tiếp xúc với thực tế và các mối quan hệ xã hội khác) và lệch lạc giới tính tuổi dậy thì (do sự thiếu hiểu biết, tâm lý không vững vàng nên dễ bị lôi kéo).

 

Những biểu hiện của hội chứng này là gì nhỉ?

 

Chính vì nghi ngờ khả năng của bản thân, các ấy thường lấy ưu điểm của người khác so sánh với mình. Chính vì những suy nghĩ này, teen dễ sinh ra chán nản, không phát huy được sở trường vốn có. 

Chỉ một sự thất bại nho nhỏ đã khiến chúng mình mất đi sự cân bằng tâm lý, nhạy cảm với lời nói của người khác, cho rằng họ cười nhạo mình. 

Có bạn không đủ can đảm thừa nhận mặt yếu kém nên tìm cách né tránh bằng cách không muốn giao tiếp với người khác hoặc gặp chuyện gì khó là co mình lại, thoái thác tham gia. 

Hạ thấp mình, coi nhẹ bản thân. Nhưng các ấy biết không, thực ra, làm như vậy không phải khiêm tốn mà là bóp chết khả năng của mình đấy. Khi được tán thưởng, ấy nên chấp nhận một cách thành thật. Nếu không sẽ tạo cho người đó ấn tượng bạn là con người yếu đuối và kém năng lực. Chúng mình không nhất thiết phải nổi bật ở mọi lĩnh vực, chỉ cần nổi trội hơn người khác ở mặt nào đó là có thể che dấu điểm yếu, khiến mọi người có thiện cảm với mình rồi, phải không nào?

 

Liều thuốc cho căn bệnh tự ti

 

- Chấp nhận và yêu thương chính mình. Mỗi người đều có những ưu và khuyết điểm nhất định. Điều quan trọng là chúng mình phải biết phát huy ưu điểm, đồng thời tìm ra khuyết điểm của mình để chấp nhận và khắc phục nó. Hãy thử liệt kê ra giấy những ưu điểm của bản thân để thấy mình cũng có rất nhiều tố chất đáng quý. Bằng cách này, bạn sẽ thấy tự tin vào bản thân hơn. 

- Không nên so sánh mình với người khác. Càng so sánh, bạn sẽ càng tự ti hơn mà thôi. Hãy tự hào vì bạn là chính bạn, vì bạn không phải là một ai khác mà. 

- Trước bất kì việc gì, chúng mình hãy dũng cảm nói: "Tôi có thể" nếu thật sự các ấy cảm thấy mình làm được và cần phải cố gắng hết mình. Đừng bao giờ ngần ngại đối mặt với khó khăn, thử thách. Có thể bạn sẽ thất bại nhưng cái chúng mình nhận được sẽ là kinh nghiệm. 

- Tích cực học tập, trau dồi kiến thức là liều thuốc rất quan trọng tiếp thêm sự tự tin cho bạn đó. Chịu khó đọc sách, nghiên cứu tài liệu, các ấy sẽ hiểu biết và thành công hơn trong cuộc sống. Mọi người xung quanh sẽ tin tưởng vào năng lực của chúng mình hơn. 

- Sẽ có không ít người nghi ngờ về khả năng của chúng mình và kèm theo bao nhiêu lời bàn ra tán vào nữa chứ. Hãy bỏ ngoài tai những lời nói ấy và tự nhủ rằng mình đã cân nhắc thật kỹ, mình tin tưởng vào quyết định này, mình dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm về điều này nha! 

- Giao tiếp bằng mắt cũng là cách thể hiện sự tự tin của mình đó teen ạ! Tư thế, tác phong bên ngoài cũng góp phần quan trọng giúp các ấy đẩy lùi căn bệnh thiếu tự tin. Hãy đi thẳng, ngẩng cao đầu, miệng cười và luôn tạo đôi môi biết giao tiếp. Mạnh dạn chủ động bắt chuyện với người khác sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều đấy. 

Điều quan trọng nhất để chúng mình thay đổi hoàn cảnh là sự phát huy tối đa ý chí, bản lĩnh, khát vọng của bản thân và nỗ lực hết mình để làm điều này nghen!

Tham khảo thêm: Làm sao để tự tin