10.10.2012 Dậy thì

Dậy thì sớm thật - Dậy thì sớm giả

day thi som that giaDậy thì sớm  là gì?

 

Chúng mình đều biết rằng, giai đoạn dậy thì thường bắt đầu trong khoảng từ 8 - 13 tuổi cho nữ và 9 - 14 tuổi cho nam. Khi đó, XX sẽ có các biểu hiện như cơ thể thay đổi; mông, đùi nở nang; xuất hiện lông mu, lông nách… Còn với XY thì tinh hoàn sẽ to ra, vỡ giọng, có râu… Trong trường hợp những dấu hiệu của tuổi dậy thì xuất hiện trước 8 tuổi ở nữ và 9 tuổi ở nam thì các nhà khoa học gọi nó là dậy thì sớm đấy các ấy ạ! Hiện nay, căn bệnh này đang ngày càng trở nên phát triển, thậm chí là trẻ mẫu giáo cũng đã bắt đầu có dấu hiệu dậy thì rồi cơ.

 

Dậy thì sớm thật - dậy thì sớm giả???


Dậy thì sớm thật là khi các biểu hiện của tuổi dậy thì xuất hiện ở tất cả các bộ phận trên cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc dậy thì sớm thật có liên quan đến sự kích hoạt của não, có thể do có u não, tổn thương não, teo não, động kinh, u nang buồng trứng, u tuyến thượng thận... vì thế hiện tượng dậy thì sớm thật rất dễ dẫn đến tử vong. Những bạn dậy thì sớm do tác động của não thường kèm theo các triệu chứng đau đầu, co giật, thị lực giảm sút…

Dậy thì sớm giả là do ở một bộ phận nào đó trong cơ thể xuất hiện những khối u hay nang có thể tiết ra hormone sinh dục. Hiện tượng dậy thì sớm giả này thường phổ biến XX nhiều hơn là XY. Lúc này, trong buồng trứng hay tuyến thượng thận xuất hiện những khối u hay nang có thể tiết ra oestrogen, làm xuất hiện sớm đặc trưng giới tính nữ và kinh nguyệt. Tuy nhiên, các bạn này không có sự rụng trứng và chưa có khả năng sinh sản.

 

Vậy chúng tớ phải làm sao?

 

Nếu như teen phát hiện thấy người nhà mình có những dấu hiệu của bệnh dậy thì sớm thì các ấy cần đưa em mình đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Tùy từng nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ có những cách điều trị khác nhau. Trường hợp bệnh do một số khối u thì chúng sẽ phải bị cắt bỏ. Đối với các trường hợp do nội tiết tố, các bác sĩ sẽ làm chậm quá trình dậy thì và quá trình điều trị chỉ ngưng khi bé đạt độ tuổi khuyến cáo dậy thì (nam là 9 tuổi, nữ là 8 tuổi) mà thôi.