10.10.2012 Dậy thì

Bí ẩn về việc giọng nói XY đột ngột biến đổi

vo giong tuoi day thi-1Tại sao giọng nói của teen boy lại thay đổi?

 

Hầu hết các XY đến tuổi dậy thì đều thay đổi giọng nói. Nhiều bạn trở nên xấu hổ khi tiếng nói bỗng trở nền ồm ồm như vịt. Ngược lại, có nhiều ấy lại buồn bã, tủi thân khi giọng mãi chẳng có gì "lớn" cả. Rốt cuộc, vì sao con trai lại có sự biến đổi kì lạ này và chúng mình phải làm sao để kiểm soát giọng nói như mong muốn?

 

Cái gì đã gây nên sự khác lạ này?

 

Các chàng biết không, ở tuổi dậy thì, cơ thể nam sản xuất rất nhiều lượng hormone có tên là testosterone. Nội tiết tố này sẽ gây nên những biến đổi của cơ thể XY. Trong đó, sự thay đổi giọng nói chủ yếu là do hầu và thanh quản lớn lên.

 

Hầu nằm ở trên thanh quản (đường dẫn khí), dài khoảng 5cm và chịu trách nhiệm tạo âm thanh cho giọng nói. Căng ngang qua hầu là 2 dây thanh âm được cấu tạo giống như dây chun cao su. Khi ấy hít thở, dây thanh âm này sẽ được nới lỏng khỏi thành hầu tạo điều kiện cho không khí ra, vào phổi. Còn khi chúng mình nói, dây thanh âm sẽ sát lại gần nhau. Cụ thể hơn: khi bạn hạ thấp giọng, dây thanh âm được thư giãn vì thế âm thanh nghe êm, nhẹ. Khi bạn cao giọng, dây thanh âm được thắt chặt để tạo ra những tiếng to, rõ ràng.

 

Khi hầu lớn lên, dây thanh âm cũng dài ra và dầy lên. Đồng thời xương mặt cũng bắt đầu phát triển. Những hốc trong xoang, mũi và thành sau họng lớn tạo nhiều khoảng trống bên trong mặt từ đó tạo cho giọng nói vang nhưng âm thì trầm hơn.

 

Cùng với sự thay đổi của cơ thể, XY có thể nhận ra sự khác biệt ở vùng họng của mình. Lý do bởi khi hầu lớn lên, nó nghiêng sang một góc khác ở cổ khiến một phần của nó bị lồi ra phía trước cổ họng, tạo nên "quả táo Adam". Đối với các XX, hầu cũng lớn lên nhưng không nhiều như nam và sự thay đổi của giọng nói cũng không rõ rệt như vậy.

 

Bao giờ tớ sẽ vỡ giọng và khi nào nó mới kết thúc?

 

Ở một số chàng, giọng nói có thể thay đổi sớm hơn hoặc muộn hơn một chút. Thông thường, giọng của nam sẽ biến đổi trong khoảng từ 11 đến 15 tuổi. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe, gen di truyền và đặc biệt là thói quen sinh hoạt của mỗi người nữa cơ.

 

Còn về khoảng thời gian nó chấm dứt ư? Trong nhiều trường hợp, các XY sẽ giữ nguyên chất giọng ồm ồm đó cho đến khi trưởng thành nhưng ngược lại, đối với một số bạn, sự vỡ giọng đó chỉ kéo dài trong vài tháng. Thậm chí, có nhiều trường hợp các chàng còn hoàn toàn không nhận ra sự biến đổi của mình. Nguyên nhân là do quá trình này có thời gian diễn ra tương đổi lớn (vài năm) nên sự biến đổi của dây thanh âm rất "khẽ khàng" đến mức chúng mình không hề hay biết luôn.

 

XY nên làm gì để bảo vệ cổ họng của mình vào lúc này nhỉ?

 

Đầu tiên, các chàng phải chú ý không để cổ họng bị khô hoặc viêm vào thời điểm này. Để được như vậy, XY nhớ luôn giữ ấm cổ họng khi ra đường, không uống nước đá quá lạnh hoặc nuốt những vật cứng vào trong họng.

 

Ngoài ra, trong giai đoạn này, các ấy cũng cần thiết lập một chế độ ăn uống hoàn hảo, đầy đủ chất dinh dưỡng, quan trọng nhất là luôn bổ sung đủ 2 lít nước/ngày. Nó không chỉ ảnh hưởng tới giọng nói mà còn liên quan đến sự phát triển vóc dáng và thể trạng sức khỏe của chúng mình về sau nữa đấy!

Nguồn kenh14.vn