07.07.2012 Dậy thì

Đối diện với dậy thì sớm

 doi dien voi day thi som- 1Chỉ mới 10 tuổi mà em đã dậy thì được 1 tháng. Không thể nghĩ rằng một em bé vài như thế có thể có kỹ năng tự chăm sóc chính mình khi gặp phải hiện tượng kinh nguyệt?

 

Ánh mắt ngơ ngác của em kèm theo chỉ có một tí e dè làm cho tôi cảm thấy xốn xang. Thực sự buồn và xúc động, vấn đề không chỉ là sinh lý mà quan trọng lại là tâm lý!

 

Trò chuyện cùng bà mẹ khá nhiều vấn đề xoay quanh hiện tượng này của bé thì bà mẹ đều khăng khăng là mọi chuyện ổn thỏa cả. Điều kiện kinh tế gia đình khá giả, chăm lo đầy đủ. Rất thương yêu con, rất lo lắng cho con, sống với con rất thoải mái... thì làm sao cháu bị ức chế? Mọi chuyện lại bắt đầu từ chính hành vi của bố cô bé.
   

Bố mẹ quyết định chia tay sau khi thanh lý hết tất cả các tài sản để kết thúc 12 năm chung sống. Dù lòng muốn chia tay những vẫn chưa thể quên, vẫn còn ghen âm ỉ... mẹ quyết định dùng con gái làm gián điệp. Về nhà bà ngoại ở để chờ đợi xây một ngôi nhà mới bằng tiền riêng của mình, bà mẹ dặn dò con gái sẽ giám sát xem bố rủ ai về nhà, bố làm gì... một cách thật chi tiết. Nếu có thông tin chính xác sẽ được thưởng nên cô bé trở thành nạn nhân của những cuộn phim sex rất thực tế. Không cẩn thận, không kín đáo... nên đứa con gái đã dùng chính đôi mắt của mình để quay tất cả cuộn phim nhằm báo với mẹ. Sau 6 tháng về ở với mẹ tại ngôi nhà mới, lúc bấy giờ con gái tuổi lên 10 đã thực sự bước vào tuổi dậy thì...
   

Hiện tượng dậy thì sớm ở một số bé gái tại các quốc gia phát triển và cả những quốc gia đang phát triển trở nên thật sự phổ biến. Tuổi dậy  giờ đây tuổi dậy thì của các em đã hạ xuống vào khoảng 12 tuổi. Cá biệt hơn, có một số trẻ chỉ mới 9 tuổi, 10 tuổi thì đã bắt đầu dậy thì thật sự.

 

Lý giải hiện tượng này chúng ta đều có thể nhận thấy tuổi dậy thì của các em nữ không phải là 13, 14 nhưng cách đây 5- 10 năm mà những chức năng sinh lý và tâm lý các em bị kích thích sớm cho nên quá trình chín muồi giới tính diễn ra tốc độ hơn làm cho sự dậy thì, sự phát dục trở nên nhanh chóng.

 

  doi dien voi day thi som-2

Các bậc phụ huynh hãy giúp trẻ chuẩn bị tâm lý cho tuổi dậy thì
   

Trò chuyện với bà mẹ về tình hình thực tế cũng như nguyên nhân dậy thì sớm của bé, giải thích hiện tượng dậy thì sớm cũng như chia sẻ những khó khăn khi giáo dục giới tính cho trẻ và phối hợp cùng với một bác sĩ giúp đỡ, hướng dẫn cháu bé thêm về những vấn đề chăm sóc, giáo dục lứa tuổi nhưng lòng chúng tôi vẫn thực sự băn khoăn. Lời tự trách của bà mẹ có thể là một nhát roi quất thật mạnh vào lòng bà nhưng lại là những nỗi lo âm ỉ chảy trong lòng của chúng tôi. Sẽ còn bao nhiêu phụ huynh thiếu quan tâm như thế? Sẽ còn bao nhiêu phụ huynh vô tình hay thực sự hối hận khi mọi chuyện đã trở nên ... muộn màng!!!