07.10.2020 Chăm sóc cơ thể

Đau bụng dưới bên trái ở nữ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm gì?

Đau bụng dưới là tình trạng đau vùng bụng thấp dưới rốn, rất thường gặp ở người phụ nữ, nhất là các bạn nữ trong độ tuổi sinh sản. Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc thường xuyên, đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn. Khi những cơn đau bụng bụng dưới bên trái xuất hiện, có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc một số bệnh lý khác nhau. Vì vậy, các bạn nữ nên chú ý những dấu hiệu của hiện tượng đau bụng dưới bên trái và tìm nguyên nhân sớm để tránh có bệnh lý diễn tiến nặng hơn. Cùng Kotex GilSpace và BS. Phạm Tú Linh tìm hiểu chi tiết về vấn đề đau bụng dưới bên trái ở nữ trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Bệnh sùi mào gà ở nữ: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Các nguyên nhân gây ra đau bụng dưới bên trái ở nữ:

1/ Bệnh lý phụ khoa:

Vùng bụng dưới ở nữ giới tương quan với cơ quan sinh dục nữ, vì vậy có rất nhiều bệnh lý phụ khoa có triệu chứng đau bụng dưới bên trái. Nguyên nhân phụ nữ đau bụng dưới bên trái thường gặp là do viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung nằm ở bên trái, lạc nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, u nang buồng trứng trái, u xơ tử cung trong dây chằng rộng bên trái, đau do rụng trứng...

Tham khảo: Những điều cần biết về vi khuẩn HPV, vắc xin HPV và xét nghiệm HPV

2/ Bệnh lý của hệ tiêu hoá:

Các bệnh tiêu hoá có thể gây đau bụng dưới bên trái ở nữ như táo bón, viêm đại tràng, viêm túi thừa cấp, thoát vị bẹn nghẹt, u ở trực tràng.... Ngoài dấu hiệu đau vùng bụng dưới bên trái, thường có kèm theo các dâu hiệu khác như sốt, buồn nôn hoặc nôn ói, sốt, táo bón, thay đổi tính chất phân...

3/ Bệnh lý hệ tiết niệu:

Các nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu , đau quặn thận bên trái... thường ít gặp hơn. Thường có triệu chứng đau bụng dưới bên trái và tiểu nhiều lần, tiểu gắt buốt, sốt ớn lạnh..

Tham khảo: Cách sử dụng viên đặt phụ khoa đúng và an toàn

 Cách chẩn đoán và điều trị bệnh đau bụng dưới bên trái ở nữ

Hiện tượng đau bụng dưới bên trái ở nữ là tình trạng khá nguy hiểm, cần được kiểm tra tìm nguyên nhân có bệnh lý hay không. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp điều trị bệnh thành công, giảm các biến chứng có thể gây ảnh hưởng khả năng sinh sản và sức khoẻ của người phụ nữ.

Khi thăm khám, bác sĩ sẽ khai thác các tính chất của cơn đau và các triệu chứng kèm theo và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân bệnh.

  • Dấu hiệu đau:

-        U nang buồng trứng: cơn đau thường âm ỉ kéo dài, không liên quan đến ngày hành kinh hoặc rụng trứng, thường do u buồng trứng to gây chèn ép các cơ quan lân cận hoặc xuất huyết trong u buồng trứng gây căng đau. Nếu cơn đau đột ngột, đau quặn dữ dội, có thể kèm nôn ói, sau đó tự giảm dần nhưng vẫn còn đau âm ỉ, có thể là một tình trạng u buồng trứng bị xoắn gây thiếu máu nuôi và hoại tử u buồng trứng. Tình trạng u buồng trứng xoắn nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây nhiễm trùng nhiễm độc, viêm phúc mạc, gây hoại tử buồng trứng phải cắt buồng trứng và giảm khả năng sinh sản.

Tham khảo: Đau bụng dưới rốn ở nữ là bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

-        U xơ tử cung: tuỳ vị trí và kích thước u xơ tử cung mà triệu chứng đau có thể thay đổi. U dạng có cuống bị xoắn gây đau hoặc u xơ to chèn ép vào dây thần kinh vùng chậu gây đau, chèn ép ruột dạ dày có thể gây táo bón.

-        Thai ngoài tử cung: có trễ kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt kèm dấu hiệu đau bụng âm ỉ và đau tăng dần, rong huyết, có thể kèm dấu hiệu thiếu máu cấp như xanh xao, huyết áp tụt do thai ngoài tử cung vỡ gây chảy máu nhiều trong ổ bụng. Đau có thể lan từ bụng dưới bên trái sang đau khắp bụng, kèm theo buồn nôn, nôn ói.

-        Viêm vùng chậu: là tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục trên của người phụ nữ, bao gồm viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng, áp-xe tai vòi - buồng trứng, viêm phúc mạc chậu. Triệu chứng đau thường đột ngột, khoảng 1/3 trường hợp có xuất huyết âm đạo bất thường, ra khí hư nhầy mủ, sốt, tiểu đau. Có thể kèm dấu hiệu tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói. Nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến các tác nhân lây qua đường tình dục như lậu cầu, Chlamydia trachomatis và một số vi khuẩn kỵ khí, trực trùng Gram âm đường ruột.

 

Nguyên nhân

Tính chất đau

Triệu chứng kèm theo

Thai ngoài tử cung

 Thắt chặt, liên tục

βhCG (+), ra huyết âm đạo

U nang buồng trứng xoắn

Đau đột ngột, thắt chặt, đau như cắt

Buồn nôn, nôn ói

U xơ tử cung to

Âm ỉ, đau nhói, đau đớn

Táo bón, tiểu khó

Viêm vòi trứng

Trì nặng, âm ỉ

Sốt

Áp-xe tai vòi- buồng trứng

Từng cơn

Thường xuyên sốt cao, tiêu chảy

Viêm đại tràng, viêm túi thừa cấp

Quặn cơn

Tiêu chảy hoặc táo bón, có thể sốt

 Thoát vị bẹn nghẹt

Quặn trên nền âm ỉ

Có khối phồng ở vùng bẹn, chướng bụng

Viêm bàng quang, sỏi đường tiết niệu

Co thắt, quặn từng cơn

Tiểu khó, tiểu lắt nhắt, tiểu máu, sốt

Tham khảo: Cách trị huyết trắng tại nhà - Khi nào cần gặp bác sĩ?

  • Khi thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu sau:

-        Tổng trạng có thiếu máu, nhiễm trùng hay không.

-        Phản ứng đau tại vùng bụng dưới bên trái, dấu hiệu khác trên bụng.

-        Khám âm đạo, kiểm tra tình trạng khí hư bất thường, viêm tại cổ tử cung, tình trạng ra huyết bất thường.

-        Khám dấu hiệu có u hay không, dấu hiệu đau của tử cung, tai vòi, buồng trứng. Các dấu hiệu căng đau ở cùng đồ nghi ngờ có dịch hoặc máu trong ổ bụng.

-        Khám hậu môn, trực tràng kiểm tra bệnh lý tiêu hoá.
Dau Bung Duoi Ben Trai 2

  • Các bộ xét nghiệm lựa chọn tuỳ theo nguyên nhân bệnh:

-        Công thức máu: kiểm tra dấu hiệu thiếu máu nếu có xuất huyết, tăng bạch cầu khi nhiễm trùng.

-        Định lượng βhCG kiểm tra dấu hiệu có thai.

-        Siêu âm đánh giá u nang buồng trứng, u xơ tử cung, thai ngoài tử cung, sỏi đường tiết niệu.

-        Chụp MRI bụng chậu kiểm tra dấu hiệu u buồng trứng xoắn, u xơ thoát hoá, vị trí , kích thước u, hạch kèm theo hoặc các dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung mà siêu âm không tìm thấy vị trí thai.

-        Nội soi ổ bụng giúp chẩn đoán chính xác viêm vùng chậu.

Tham khảo: Cách trị rận mu gây ngứa lông mu ở nữ giới

  • Điều trị:

-        U nang buồng trứng xoắn, u nang vỡ, hoặc u nang to chèn ép gây  đau: phẫu thuật nội soi hoặc mở bụng, có thể bóc u nếu chẩn đoán sớm chưa có dấu hiệu hoại tử buồng trứng. Phẫu thuật cắt u và buồng trứng nếu bệnh diễn tiến nặng.

-        U xơ tử cung to: phẫu thuật hoặc điều trị nội khoa tuỳ theo biến chứng của u xơ,  nguyện vọng sinh con của bệnh nhân.

-        Viêm vùng chậu: điều trị nội khoa sớm với thuốc kháng sinh phổ rộng kết hợp. Mục tiêu điều trị ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng huyết, ngăn ngừa vô sinh, ngăn ngừa thai ngoài tử cung. Can thiệp phẫu thuật được chỉ định trong các trường hợp không kiểm soát được bằng điều trị nội khoa, thường sau 72 giờ điều trị kháng sinh mà tình trạng áp-xe tai vòi buồng trứng, viêm vùng chậu nặng không cải thiện.

Tham khảo: Chảy máu âm đạo, chảy máu vùng kín bất thường phải làm sao?

Cách phòng ngừa, hạn chế đau bụng dưới bên trái ở nữ

Đau bụng dưới bên trái ở nữ là tình trạng khá phổ biến, có thể nguy hiểm, không nên thờ ơ. Vì vậy, khi có dấu hiệu đau bụng dưới bên trái ở nữ, các chị em nên đi khám sớm.

Kiểm tra sức khoẻ định kỳ mỗi năm để tầm soát và theo dõi các bệnh lý u nang buồng trứng, u xơ tử cung.

Khi nghi ngờ có thai, nên đi khám thai để được kiểm tra thai đã vào trong tử cung hay chưa.

Sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tham khảo: Có nên sử dụng thuốc nội tiết tố nữ? 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo  nên thực hiện tầm soát nhiễm Chlamydia trachomatis thường quy mỗi năm đối với phụ nữ có quan hệ tình dục dưới 25 tuổi, và các phụ nữ trên 25 tuổi có các yếu tố nguy cơ như có nhiều bạn tình hay bạn tình mới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia để nhận tư vấn thêm về chủ đề mình quan tâm.