23.03.2016 Chăm sóc cơ thể

Cải thiện bữa ăn hàng ngày với “rau trồng tại gia”

Việc ngày càng có nhiều bạn gái tình nguyện làm "nông dân thành thị" chẳng có gì bất ngờ. Bởi, công việc trồng rau sạch không những giúp các bạn hoạt động cơ thể, thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng mà thành quả mang lại cũng vô cùng ấn tượng: có rau sạch rẻ ăn hàng ngày, mọi lúc mọi nơi.

Cách trồng rau tại nhàTheo các thành viên kỳ cựu của hội "nông dân thành thị" trong Hội Bạn Gái Kotex thì bạn gái nào cũng có thể trồng rau tại gia. Nếu bạn có nhà riêng thì quá tốt mà ở trọ cũng chẳng sao. Không có tầng thượng ta có thể trồng ở ban công, hành lang, trong phòng hoặc thậm chí là ở bãi đất trống nào đó gần nhà. Nếu không có tiền mua thùng nhựa xốp, đất… chuyên dụng bạn có thể đi xin thùng xốp ở hàng bán trái cây, lấy đất giàu phù sa ở bãi hoang.
Tất nhiên, tùy điều kiện không gian, công cụ và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn trồng những loại rau phù hợp. Nếu không gian nhỏ như hành lang, ban công hoặc trong phòng chúng ta chỉ nên trồng cây nhỏ như rau mầm và các loại rau có thể ăn sống như giá, húng quế, bạc hà, rau thơm… Ngược lại, ở không gian lớn như vườn hoang gần nhà, tầng thượng; chúng ta thoải mái phóng tay trồng mồng tơi, rau ngót, khoai lang, cải, ớt…
Tuy nhiên, để có thể cải thiện bữa ăn hàng ngày với "rau trồng tại gia", đồng thời không thất bại giữa chừng, các bạn gái chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

Hãy xin phép chủ nhà và mọi người chung quanh

Trước khi quyết định trở thành "nông dân thành thị", bạn nên xin phép qua ba mẹ hoặc chủ nhà và các phòng chung quanh, nếu ở trọ. Bởi hành lang và ban công nhiều khi là nơi sinh hoạt chung, bạn không nên tự tiện chiếm đoạt một mình mà chưa có sự đồng ý của mọi người. Nếu được, thỉnh thoảng hãy biếu tặng ít rau sạch cho hàng xóm, vừa như là lời cảm ơn vì họ đã cho phép vừa tạo thiện cảm để sau này có thể nhờ họ chăm sóc vườn rau nếu bạn có việc phải đi xa đâu đó vài ngày.

Tìm hiểu kỹ càng về công cụ, giống, kỹ thuật….

Trồng rau tại gia tuy khó mà dễ, tuy dễ mà khó. Trước khi bắt tay vào trồng, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về việc chuẩn bị công cụ, giống, cách chăm sóc, thu hoạch…, qua những người có kinh nghiệm hoặc trên internet; để không lâm vào cảnh đổ nhiều công sức và hy vọng mà chẳng thu lại được gì.
Vệ sinh sạch sẽ.
Dù là trồng rau với quy mô nhỏ, song cũng là trồng trọt, tức sẽ liên quan tới nước, đất, phân. Thế nên, nếu bạn không tiến hành công việc một cách cẩn thận và gọn gàng, sẽ gây dơ bẩn cho nơi ở hoặc không gian sinh hoạt chung; khiến những người chung quanh, bạn trọ khó chịu.
Với những kiến thức chung mà Hội Bạn Gái Kotex vừa cung cấp, hẳn chuyện các bạn gái chúng ta trở thành những "nông dân thành thị" giỏi chỉ là vấn đề thời gian!