13.01.2016 Chăm sóc cơ thể

5 Dấu Hiệu Báo Động Vùng Kín “Lâm Nguy”

Khi bước vào tuổi dậy thì, các bạn gái còn nhiều bỡ ngỡ với những thay đổi của cơ thể. Chính những bỡ ngỡ đó đôi khi khiến các XX không nhận biết được đâu là những dấu hiệu "báo động" bệnh lý từ vùng kín.

Đối với con gái tụi mình, vùng kín là vùng "cấm địa" đặc biệt nhạy cảm. Đó cũng là nơi khiến các XX thường ngại ngùng và không dám chia sẻ cùng ai. Các XX có biết, nếu không được quan tâm, chăm sóc kỹ, "cô bé" và "nội cung" sẽ sinh ra "cảm mạo". Bệnh nhẹ ở vùng kín cũng sẽ khiến "thân chủ" khó chịu, nặng thì mất thời gian chữa trị và còn gây ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ về sau nữa đó.

Vì vậy, khi nhận thấy một số dấu hiệu sau đây, các XX nên tỏ bày cùng mẹ, chị gái, nhờ đưa đến phòng khám sản khoa để được bác sĩ tư vấn, điều trị dứt điểm nhé!

1. Ngứa vùng âm hộ

Ngứa ngáy có thể là dấu hiệu âm hộ, âm đạo đã bị viêm nhiễm. Khi bị viêm nhiễm, vùng kín của bạn gái có cảm giác như bị kiến cắn, gây khó chịu trong sinh hoạt. Nếu đã vệ sinh "em í" bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ 1-2 ngày mà tình hình không cải thiện, bạn nên gặp bác sĩ ngay nhé!

Tham khảo thêm: Bị Ngứa Vùng Kín phải làm sao?

2. Khí hư bất thường

Nếu khí hư (huyết trắng) có màu trắng trong thì bạn không cần lo lắng. Nhưng nếu thấy khí hư có màu trắng đục hoặc trắng xanh, có mùi hôi kèm triệu chứng ngứa, nóng rát "cô bé" và "nội cung" thì chúng mình cần phải tìm đến bác sĩ rồi đó.

Tham khảo thêm: Huyết trắng là gì? Cách nhận biết bệnh huyết trắng

3. Mụn âm hộ

Nếu phát hiện có mụn lạ, vết đỏ mọc ở cửa ngoài hoặc bên trong âm hộ, bạn đừng chần chờ mà hãy nhờ mẹ đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa ngay.

4. Chảy máu âm đạo bất thường

Việc chảy máu âm đạo không nằm trong chu kỳ " đèn đỏ" thường là dấu hiệu cảnh báo cho các bệnh có liên quan về tử dung, rối loạn hoóc môn, u tuyến yên, buồng trứng… Bạn cần thăm khám ngay để chữa trị kịp thời.

5. Đau khi đi vệ sinh hay "quan hệ"

Khi đi vệ sinh hoặc làm "chuyện ấy" bạn cảm thấy đau, tê buốt ở vùng kín, lý do có thể bạn đã bị viêm nhiễm âm hộ, âm đạo; bị khô âm đạo do thiếu chất bôi trơn hoặc đã bị lây bệnh qua đường tình dục. Các bạn nên tìm đến bác sĩ để được thăm khám và tìm nguyên nhân chính xác.